Cập nhật: 13:59 GMT - thứ hai, 10 tháng 8, 2009

Ngày Nạn nhân chất Da cam

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Da cam hôm thứ Hai 10/08 với các hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất dioxin từ thời cuộc chiến Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, thuộc viện Garvan của Trung Tâm Nghiên cứu Y Khoa đại học Sidney, một người đã nghiên cứu rất nhiều về hệ quả chất độc da cam, nói rằng cho tới nay, đã có một cuộc khảo sát chính xác nào giúp cho giới khoa học quốc tế xác định được liên hệ nhân quả giữa độc tố này và các bệnh tật bẩm sinh.

Trước đó, vào Chủ nhật 09/08, hơn 10.000 người đã tuần hành tại TP Hồ Chí Minh vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo.

Ban tổ chức Ngày da cam lần thứ nhất hy vọng mở đầu cuộc vận động quyên góp 60 tỷ đồng, tương đương trên ba triệu đôla Mỹ, để xây dựng 55 nhà nuôi dưỡng trẻ em, 550 nhà tình thương cùng tạo dựng hàng nghìn suất học bổng và việc làm cho các nạn nhân dioxin.

Thống kê chính thức của Việt Nam nói chất độc da cam và các chất khai quang mà Mỹ thả thời kỳ chiến tranh đã làm 400.000 người chết và ảnh hưởng cuộc sống của trên ba triệu người.

Tuy nhiên các nỗ lực đòi các công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất dioxin cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến đã không mang lại kết quả cho dù năm 1984, bảy công ty hóa chất, trong có các tên tuổi hàng đầu như Dow Chemical và Monsanto, đã chấp thuận bồi thường 180 triệu đôla cho các cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.