Cập nhật: 15:55 GMT - thứ sáu, 28 tháng 8, 2009

Không dễ tiếp nhận giảng viên nước ngoài

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Một chuyên gia về chiến lược và chương trình đại học từ Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa xác nhận với BBC Việt ngữ, hôm 28/8/2009 về tình trạng thiếu hụt giảng viên ở các trường đại học và cao đẳng Việt Nam.

Tiến sỹ Lê Đông Phương, Giám đốc Trung tâm Đại học, Sau đại học và Trung học chuyên nghiệp, thuộc Viện Chiến lược và Chương trình Giáo dục đánh giá tình trạng thiếu hụt này là "trầm trọng."

Chuyên gia thuộc Viện chiến lược này của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng trong khi số lượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong nước, mà con số lên tới 376 cơ sở đào tạo, đã liên tục tăng, thì số lượng giảng viên đại học tăng không tương xứng.

Trả lương cho các vị đó như vậy cũng có thể là một sự phân biệt với các giảng viên trong nước. Mà thứ hai cũng không có tiền để trả

Tiến sỹ Lê Đông Phương

Ông Phương cho rằng nhiều trường hiện nay cũng không muốn tuyển sinh thêm vì các rắc rối xã hội trong vấn đề thu học phí và phân bổ nguồn thu phức tạp, theo quy định của nhà nước.

Trong khi đó, việc tuyển dụng giảng viên theo cơ chế hợp đồng cũng không dễ dàng vì 'tâm lý thích biên chế' của nhiều trí thức trẻ.

Về hướng giải pháp chiêu dụ, hấp dẫn đội ngũ giảng viên là người nước ngoài hoặc Việt kiều, Tiến sỹ Phương cho rằng cũng không hoàn toàn dễ dàng.

"Trả lương cho các vị đó như vậy cũng có thể là một sự phân biệt với các giảng viên trong nước. Mà thứ hai cũng không có tiền để trả," chuyên gia này nói với BBC.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.