Cập nhật: 15:20 GMT - thứ ba, 10 tháng 11, 2009

Lễ kỷ niệm Bức tường Berlin

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Cựu tổng thống Walesa của Ba Lan đẩy dãy domino biểu tượng

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, người trưởng thành dưới thời Đông Đức, đã chủ trì các buổi lễ lớn, với sự tham gia của những vị khách như cựu lãnh đạo Liên Xô, ông Mikhail Gorbachev để đánh dấu 20 năm Bức tường Berlin sụp đổ.

Tối qua, 9/11 tại Berlin bà cùng ông Gorbachev bước qua điểm mở biên giới lần đầu năm 1989 giữa Đông và Tây Berlin dưới sức ép của đòi hỏi dân chủ.

Các nhân vật cao cấp như Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng có mặt với Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy Thủ tướng Anh, ông Gordon Brown.

Trong video truyền trực tiếp, Tổng thống Barack Obama nói "người dân Berlin đã đạp bỏ chế độ bạo tàn ngày 9/11 năm 1989."

Thành phố Berlin dưới trời mưa cũng có buổi hòa nhạc của ban nhạc Bon Jovi và chứng kiến hành động mang tính biểu tượng của Cựu Tổng thống Ba Lan, ông Lech Walesa, hất đổ dãy domino khổ to tượng trưng cho Bức tường Berlin.

Nước Đông Đức Cộng sản dựng lên 155 km tường bê-tông năm 1961 để vây quanh toàn bộ phần Tây thành phố Berlin do đồng minh Phương Tây là Mỹ, Anh và Pháp kiểm soát, nhưng lại nằm trong lãnh thổ Đông Đức do Liên Xô nắm.

Mời quý vị nghe tường thuật audio của nhà báo Lê Phan, cựu phóng viên BBC tả không khí trước lễ kỷ niệm Bức tường Berlin 9/11 cùng một số cảm nhận liên hệ đến châu Á.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.