Cập nhật: 14:08 GMT - thứ ba, 8 tháng 12, 2009

Nông dân Việt ở Copenhagen

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Hai nông dân Việt Nam có mặt tại Hội nghị thay đổi khí hậu thế giới họp tại Copenhagen là bà Phan Thị Anh, diêm dân từ xã Hộ Độ, huyện Hưng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Và bà Nguyễn Thị Hương, làm lúa ở xã Đức Hưng, huyện Phổ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Hai người đi trong đoàn của tổ chức ActionaAid Việt Nam sang Đan Mạch dự hội nghị.

Là tổ chức phi chính phủ chuyên giúp người nghèo, ActionAid kêu gọi các nước giàu thừa nhận hành động gây khí thải, sớm thông qua ngân khoản giúp đỡ nước nghèo để giảm bớt hậu quả của biến đổi khí hậu.

Hôm 8/12/2009, trả lời Phạm Khiêm qua điện thoại từ London, bà Nguyễn Thị Hương nói về tác động của thay đổi thay đổi khí hậu đối với nông dân, và thông điệp bà muốn gửi đến lãnh đạo thế giới.

Nông dân Việt Nam đến Copenhagen

Hai bà Phan Thị Anh và Nguyễn Thị Hương tại Copenhagen

Hai người làm nông, bà Phan Thị Anh và Nguyễn Thị Hương dự các hội thảo và chụp ảnh bên hình 'Trái Đất nóng lên' ở Hội nghị ại Copenhagen.

Ảnh phóng lớn

Trước hết, bà mô tả hiện tượng thay đổi bất thường của thời tiết tại nơi bà sống:

"Thực sự thì nếu từ góc độ người dân, chúng tôi thấy khí hậu thay đổi rõ rệt. Ví dụ như hạn hán thì có những năm sớm, hơn. Mưa lũ cũng không phải như cha ông ta nói mồng 10 tháng Tám chọi trâu mới mưa bão, nhưng có những năm tháng Sáu đã lụt, ví dụ năm 2007 ở Phổ Quang có ba cơn liên tục, nước lũ dâng rất nhanh. "

Trong lúc cuộc tranh cãi trên thế giới về nguyên nhân của Biến đổi Khí hậu là do con người tạo ra hay có tính chu kỳ, hoặc tự nhiên, bà Hương đóng góp một cái nhìn từ phía nhà nông vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam:

"Về nguyên nhân thì chúng tôi không biết được hết được nhưng những diễn biến thì nó thay đổi rất rõ rệt. Mưa kéo dài, nắng bất thường, sâu bệnh, rét đậm, khác thường, không giống trước đây."

Bà cũng cho BBC hay, "Về nguyên nhân thay đổi khí hậu tôi nghĩ yếu tố con người tôi thấy cũng rất quan trọng."

Có vẻ như chính việc tham gia phái đoàn đến Đan Mạch tuần này khiến cách nhìn nhận của bà Nguyễn Thị Hương thay đổi, nhất là về vai trò bị cho là của 'các nước phát triển':

"Tham gia thảo luận, chúng tôi thấy do chặt phá rừng, do khí thải, hiệu ứng nhà kính, làm Quả Đất nóng lên. Hiện nay có lẽ các nước công nghiệp phát triển gây ra hiện tượng khí thải."

Tuy thế, bà nhận định thẳng thắn rằng, "Chúng tôi cũng chỉ nghe nói đến các dự đoán đó."

Trước câu hỏi về vai trò của nhà nông Việt Nam làm được gì, bà cho biết:

"Hiện nay Việt Nam phần lớn vẫn là sản xuất nông nghiệp. Đối với người nông dân chúng tôi thì trách nhiệm của chúng tôi là trồng rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn, đó là các việc trước mắt,"

"Còn về Biến đổi Khí hậu này thì nó là tầm lớn chứ không phải là chuyện của một khu vực."

Bà cho rằng với người dân thì nếu nói đến Biến đổi Khí hậu một cách kỹ càng thì họ cũng không quan tâm nhưng nói đến lũ lụt thì do rừng đầu nguồn, đến sự liên quan với các công trình xây dựng thì sẽ dễ hiểu hơn.

"Nếu làm tốt việc phủ xanh đồi trọc như ở Phổ Quang chúng tôi thì sẽ hạn chế phần nào hiện tượng lũ lụt."

Bà xác nhận chính quyền cũng cọ́ tuyên truyền để người dân đề phòng.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.