Cập nhật: 15:50 GMT - thứ ba, 8 tháng 12, 2009

Quan hệ Việt Nam Vatican 'tiến triển tốt'

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 7/12 đã chính thức xác nhận Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ thăm vatican và gặp gỡ giáo hoàng Benedict khi thăm Ý vào cuối tuần này.

Quan hệ Việt Nam - Vatican đã được cải thiện trong thời gian gần đây, nhất là từ sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yết kiến giáo hoàng hồi năm 2007.

Hồi chiều 8/12 Nguyễn Hùng đã hỏi chuyện ông Nguyễn Thế Doanh, cựu trưởng Ban Tôn giáo chính phủ quan điện thoại về quan hệ giữa Hà Nội và Tòa Thánh.

Ông Doanh nói nhìn chung quan hệ đã "tiến triển tốt" và hai bên đã có phiên đàm phán đầu tiên tiến tới thiết lập quan hệ.

Tuy nhiên ông cũng nói có một bộ phận "nhỏ" các giáo sĩ Việt Nam vẫn có cách nhìn cũ và họ đang cản bước tiến quan hệ giữa Hà Nội và Vatican.

Thời gian qua các mạng Công giáo đưa tin có những áp lực từ phía chính quyền tại Việt Nam buộc Tổng Giám mục Hà Nội, Ngô Quang Kiệt phải từ chức.

Dù không nói thẳng là ai, nhưng có vẻ như ông Nguyễn Thế Doanh, thể hiện quan điểm của Nhà nước, muốn đề cao mối liên hệ với thẳng Tòa Thánh, đặt nó lên trên quan hệ với Giáo hội trong nước.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.