Cập nhật: 15:36 GMT - thứ sáu, 18 tháng 12, 2009

'Vụ xử thiếu triệt để'

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

GS. Vũ Dương Ninh

Giáo sư Ninh tin hiện có sự né tránh khi người ta ít nhắc lại vai trò của Trung Quốc hậu thuẫn Khmer Đỏ diệt chủng.

Bình luận về sự kiện hôm 18/12/2009, Tòa án xét xử tội phạm chiến tranh của Campuchia, do Liên hiệp quốc hậu thuẫn, vừa chính thức buộc tội cựu lãnh đạo Khmer Đỏ, Khiêu Sampham 78 tuổi, phạm tội diệt chủng, một chuyên gia quan hệ quốc tế từ Hà Nội nhận định:

"Tôi nghĩ, vụ xử tập đoàn Khmer đỏ là một điều rất cần thiết," Giáo sư Vũ Dương Ninh từ Đại học Quốc gia Hà Nội nói với Quốc Phương của BBC Việt ngữ.

"Nhưng thời gian đem ra xét xử muộn và kéo dài, điều đó không có lợi lắm. Nó (việc xét xử) không được rõ ràng, không được dứt khoát và triệt để. Trong đó vẫn còn có những nhân nhượng nào đó với nhau."

Nhân dịp này, nhà sử học có tiếng về lịch sử thế giới này cũng đưa ra nhận định mới nhất của mình về vai trò, động thái của các quốc gia Trung Quốc, Hoa Kỳ và Việt Nam liên quan tới phiên xử, cũng như giai đoạn Khmer Đỏ còn cầm quyền tại Campuchia và cuộc can thiệp của Việt Nam.

Thế giới có nhiều cách hiểu không đúng, nhưng dẫu sao, kết quả của bản án cũng là một minh chứng cho hành động của Việt Nam.

Giáo sư Vũ Dương Ninh

"Về mặt chính trị thế giới, cũng khá là tế nhị. Bản thân tập đoàn này không thể đứng một mình được mà nó phải có một lực lượng ủng hộ nó.

"Bọn này đã thất bại, nhưng khi người ta xét xử Khmer Đỏ, một cách rất tự nhiên, người ta nghĩ tới những người đạo diễn ở phía sau. Nhưng vì lý do chính trị tế nhị, người ta không muốn nói tới."

"Họ (Trung Quốc) có rất nhiều tính toán, ý đồ trên phạm vi khu vực cũng như trong bối cảnh chung thế giới. Quan trọng nhất, muốn sử dụng lực lượng này (Khmer Đỏ) để bù đắp khoảng trống do người Mỹ rút khỏi khu vực, Liên Xô cũ thì ở xa," Giáo sư Ninh nói về động cơ của Trung Quốc.

Trong khi cho rằng, Hoa Kỳ đã có 'thái độ không rõ ràng' mang tính chất 'nước đôi' đối với Chính quyền Khmer Đỏ, ông Ninh cũng nói Việt Nam kỳ vọng có một kết quả rõ ràng từ phiên tòa hiện nay, để qua đó minh chứng cho cuộc can thiệp của nước này vào Campuchia hai mươi năm về trước.

Khi đó, Hà Nội đã mở cuộc tấn công trên toàn lãnh thổ Campuchia và lật đổ chế độ diệt chủng vốn gây cái chết của trên dưới 2 triệu người dân vô tội.

"Thế giới có nhiều cách hiểu không đúng, nhưng dẫu sao, kết quả của bản án cũng là một minh chứng cho hành động của Việt Nam.'

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.