Cập nhật: 11:57 GMT - chủ nhật, 20 tháng 12, 2009

'Bị khống chế và giám sát 24/24"

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi

Giáo sư Huệ Chi cho biết nhóm lạ mặt đã cho cả ảnh của hải quân Trung Quốc vào trang mạng.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, đồng chủ trì trang mạng Bauxite Việt Nam, vừa cho BBC Việt ngữ biết hôm 20/12/2009 rằng trang mạng góp ý, phản biện về đại dự án khai khoáng bauxite ở trong nước, đang chịu sự khống chế và giám sát hai mươi bốn trên hai mươi bốn tiếng đồng hồ.

Giáo sư Chi cho rằng không thể chỉ ra rõ ràng ai là những người đã ngăn trở, gây sự cố cho trang web trong suốt thời gian nhiều tháng qua, đặc biệt là sự cố làm cho trang này bị trục trặc hoạt động suốt một tuần nay.

Nhưng theo ông, có thể biết đây là những 'nhóm người' khác nhau "có các tính chất và mục tiêu khác nhau" khi can thiệp vào trang Bauxite, qua theo dõi các động thái của họ.

Nhà nghiên cứu văn hóa và văn học cổ, trung đại có uy tín này cũng cho biết cá nhân ông và nhóm chủ trương ở trong nước hiện nay chưa bị đe dọa hay chịu sự o bế cá nhân nào.

Tuy nhiên ông khẳng định, lần bị can thiệp vừa qua đã làm cho nhóm chủ trương "bó tay không thể làm được gì" với trang mạng của họ trong một thời gian.

Đặc biệt, ông Chi khẳng định trang bauxitevn.info vốn thu hút tới trên 17 triệu 500 ngàn lượt người truy cập tới nay, không hề có sự hậu thuẫn của bất cứ phe nhóm chính trị nào ở trong nước cũng như có liên hệ với tổ chức nào ở nước ngoài.

Giáo sư Huệ Chi cũng cho biết đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ, chia sẻ từ nhiều độc giả khác nhau, trong và ngoài nước, gửi về cho nhóm chủ trương hy vọng trang mạng này sớm 'tai qua nạn khỏi' và tiếp tục phục vụ công chúng quan tâm tới tình hình nội bộ Việt Nam cũng như dự án khai thác Bauxite gây nhiều tranh cãi suốt thời gian qua.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.