Cập nhật: 15:50 GMT - thứ ba, 29 tháng 12, 2009

Ông Nguyễn Lân Dũng nói về Lê Công Định

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

GS Nguyễn Lân Dũng

Ông Dũng cho hay đã bỏ phiếu thuận cho các dự án điện hạt nhân năm 2009.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng vừa cho BBC Việt ngữ hay, ông lấy làm tiếc về trường hợp nhà bất đồng chính kiến Trần Anh Kim 'hoạt động bí mật' trong khi cho rằng ông Kim và những người khác sắp bị truy tố trong vụ án 'Lê Công Định' là dại dột.

Trong cuộc trao đổi nhân dịp cuối năm về nhiều vấn đề khác nhau với Ban Việt ngữ hôm 28/12/2009, Giáo sư Dũng cho rằng những người đã và sắp sửa được đưa ra xét xử này có thể thông qua 'mặt trận tổ quốc' để biểu đạt các ý kiến của mình.

Trước hết, ông Dũng cho hay ông lạc quan về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước trong năm mới 2010:

"Mình đã nhìn thấy được những thiếu sót của năm 2009, thì nhất định 2010 sẽ khắc phục được. Tôi thấy dân chủ đã được mở rộng và Quốc hội đã nêu được những nhược điểm của năm nay."

'Khiếu nại quá nhiều'

Ông cũng cho biết, người nghèo và người dân nông thôn trong năm tới sẽ nhận được 'tin vui' khi Chính phủ đã thông qua những gói đầu tư hỗ trợ đào tạo nghề cho nông dân.

Trong đó, về mặt cá nhân, ông đề nghị các lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng cho nông dân là dạy nghề để chuyển sang công nghiệp, dạy ngoại ngữ và kỹ năng để xuất khẩu lao động và hỗ trợ công nghệ sinh học cho nông dân trong sản xuất, canh tác nông nghiệp.

Đất trồng lúa bị mất đi nhiều quá, bởi sân golf, bởi các khu công nghiệp.

Vị đại biểu quốc hội các khóa 10, 11, 12 tin tưởng rằng sang năm mới sẽ không có chuyện phải 'phát chẩn' hay cứu đói cho người nghèo vì theo ông, năm này Việt Nam "vừa xuất khẩu 5 triệu tấn lương thực."

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết còn băn khoăn nhiều về một số vấn đề của đất nước trong năm qua, đặc biệt là về đất đai và công tác xử lý khiếu nại.

"Theo tôi, thiếu sót lớn nhất là đất đai. Đất đai bị nhân dân khiếu nại quá nhiều. Nên nhất định phải sửa chữa lại vấn đề đất đai, nhất là đất trồng lúa.

"Đất trồng lúa bị mất đi nhiều quá, bởi sân golf, bởi các khu công nghiệp."

'Làm luật và môi trường'

Vị đại biểu năm nay 71 tuổi cũng tin rằng, công tác, cách thức và số lượng những người làm luật tại Quốc hội Việt Nam hiện nay còn cần phải được điều chỉnh vì tốc độ làm luật so với yêu cầu thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế, khu vực, như so với tại Quốc hội nước láng giềng Trung Quốc là chưa nhanh bằng.

"Tôi được biết là còn khoảng 100 luật phải làm, trong khi đó số lượng người làm luật là quá ít, nhiều đại biểu quá bận rộn," ông nói.

Đại biểu đề nghị có chính sách khoán làm luật cho các nhóm chuyên môn làm luật mà họ không nhất thiết phải là các đại biểu quốc hội để đạt được tính khả thi cả về mặt chuyên môn và tài chính.

Phải đặt vấn đề là để nó không thể xảy ra, còn nếu chuyện nguyên tử mà đã xảy ra thì rất là khó khắc phục. Phải an toàn tuyệt đối, chứ còn xảy ra thì quá nguy hiểm.

GS. Nguyễn Lân Dũng

Riêng về vấn đề môi trường, chuyên gia sinh học công tác nhiều năm tại Đại học Tự nhiên tại Hà Nội cho hay, trong năm 2009, ông đã bỏ phiếu thuận cho các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.

Tuy nhiên, trước giả thuyết nếu xảy ra một sự cố như trường hợp nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (Liên Xô cũ) trước đây, thì Nhà nước và Chính phủ sẽ xử lý ra sao, đặc biệt với người dân Ninh Thuận, đại biểu đáp:

"Phải đặt vấn đề là để nó không thể xảy ra, còn nếu chuyện nguyên tử mà đã xảy ra thì rất là khó khắc phục. Phải đặt vấn đề an toàn tuyệt đối, chứ còn xảy ra thì quá nguy hiểm."

'Dại dột'

Về vụ án của ông Trần Anh Kim và nhóm các ông Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long đã và sắp được đem ra xét xử với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, đại biểu nhận xét:

"Tôi nghĩ những người đó dại dột lắm. Chính phủ không phản đối góp ý kiến. Bản thân tôi cũng góp ý kiến rất nhiều. Có nhiều con đường góp ý kiến, chứ việc gì phải tham gia tổ chức này, tổ chức nọ, hoạt động bí mật.

Tôi nghĩ là họ không hiểu biết. Tôi cũng không nghĩ là họ chống phá đâu, có thể là họ muốn đóng góp ý kiến. Nhưng thiếu gì cách để đóng góp.

GS. Nguyễn Lân Dũng

"Và tôi rất tiếc cho đồng chí trung tá (Trần Anh Kim) ở Thái Bình. Anh ấy là người đã từng có công, đóng góp nhiều cho kháng chiến. Việc gì anh ấy phải tham gia những đảng không công phai, các hoạt động bí mật.

"Tôi nghĩ là họ không hiểu biết. Tôi cũng không nghĩ là họ chống phá đâu, có thể là họ muốn đóng góp ý kiến. Nhưng thiếu gì cách để đóng góp."

Ông Dũng cho rằng, những ý kiến đóng góp nên được đưa qua con đường tổ chức chính thức của Nhà nước mà cụ thể là qua Mặt trận Tổ quốc, một trong các thiết chế chính trị - xã hội được trao nhiệm vụ và chức năng giám sát, phản biện xã hội cho Đảng và Nhà nước Việt Nam thời gian qua.

"Không nên có các tổ chức và thứ hai, nhận tiền của nước ngoài thì không nên một tí nào," đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng quả quyết.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.