Cập nhật: 17:11 GMT - thứ sáu, 1 tháng 1, 2010

'Những tác phẩm hay nhất chưa ra đời'

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Nhà văn Võ Thị Hảo (Hình: VietnamNet)

Nhà văn Võ Thị Hảo tin rằng tác phẩm văn chương hay nhất phải gắn với khát vọng của người dân VN.

Nhà văn Võ Thị Hảo trong cuộc phỏng vấn đầu năm với BBC Việt ngữ cho biết bà đã chọn chủ đề lịch sử cho một cuốn tiểu thuyết mới nhất đang hoàn thành của mình, cuốn 'Rừng đoạn đầu,' nói về những cơ hội bị bỏ qua trong lịch sử dân tộc.

'Rừng đoạn đầu viết về Cao Bá Quát, thời Tự Đức. Trong lịch sử Việt Nam có rất nhiều lần để lỡ những thời cơ đổi mới - những thời cơ thay đổi để chọn cho mình những hướng đi tốt hơn," bà nói.

"Nhưng mỗi một lần muốn được thay đổi như thế thì lại vấp phải sự thủ cựu. Người ta đã luôn muốn dẫn đất nước tới sự độc tài."

Tác giả của 'Người sót lại của rừng cười' quan niệm rằng các tác phẩm văn học hay nhất phải 'luôn gắn với khát vọng' của nhân dân.

Và theo nghĩa đó, bà cho rằng những tác phẩm hay nhất 'vẫn chưa ra đời' hoặc có thể vẫn còn nằm ở 'trong tay ai đó.'

'Hết sức vô lý'

Việc quy những người bị bắt vào điều khoản có khung hình phạt tới mức tử hình như vậy là hết sức vô lý.

Bà cũng đưa ra nhận xét thẳng thắn rằng trong nước hiện vẫn 'chưa thực sự có phê bình văn học.'

Tác giả của tác phẩm 'Giàn thiêu' giải thích có hai lý do: không gian cho các tác phẩm phê bình trên báo chí ngày một thu hẹp, nhường bước cho các tính toán lợi nhuận sống còn của mỗi tòa báo, chưa kể tới chuyện các nhà phê bình có thực sự làm 'phê bình' hay không.

Bình luận về các vụ bắt giữ và xét xử những người bất đồng chính kiến năm 2009, bà Hảo nói: "Việc quy những người bị bắt vào điều khoản có khung hình phạt tới mức tử hình như vậy là hết sức vô lý".

"Mặc dù họ muốn thành lập một đảng có tên là đảng Dân chủ đấy, nhưng trong Hiến pháp Việt Nam không hề có bất cứ điều khoản nào cấm điều đó."

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.