Cập nhật: 11:52 GMT - thứ bảy, 16 tháng 1, 2010

Chuẩn bị và thích nghi với bão lũ

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Đồng bằng Sông Cửu Long là nơi thường xảy ra lũ lụt và thậm chí mô tả đây là khu vực 'sống chung với lũ' và nhiều người không biết bơi.

Những trận lũ lớn từng tràn qua ĐBSCL hai năm 2000 và 2001 được coi là tệ hại nhất trong ký ức và văn bản chính thức lúc bấy giờ nói đa số người chết là trẻ em.

Chuyện có quá nhiều trẻ em chết đuối khiến các tổ chức phi chính phủ đã triển khai sáng kiến nhằm giảm thiểu nguy cơ, đặc biệt với nhóm người dễ bị tổn thương trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Các bậc phụ huynh cũng rất ít thức được rằng các bước thực tế này có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết khi nước lụt quay lại.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC Việt Ngữ, bà Bùi Thị Minh Huệ, cán bộ chương trình của Oxfam nói về nỗ lực của các chương trình giúp các nhóm dễ bị tổn thương chuẩn bị để thích nghi với bão và lũ, đặc biệt là chương trình dậy họ tập bơi.

Save the Children tại Việt Nam cũng có chương trình dạy trẻ em tập bơi và nhận biết nguy cơ để giúp an toàn hơn trong mùa nước lên.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.