Cập nhật: 15:46 GMT - thứ ba, 9 tháng 3, 2010

Tị nạn Miến Điện tại Bangladesh

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Tị nạn Miến Điện tại Bangladesh

Bangladesh bị cáo buộc ép người thiểu số Miến Điện vào các trại tị nạn đói kém.

Các tổ chức từ thiện quốc tế đang đưa ra các cảnh báo khẩn cấp về việc hàng ngàn người tị nạn Miến Điện, thuộc sắc tộc Rohingya, hiện phải đối mặt với 'nạn đói' tại các trại ở Bangladesh.

Các tổ chức nhân đạo và phi chính phủ như Thầy thuốc vì Nhân quyền và Bác sỹ Không Biên giới nói nhà cầm quyền Bangladesh đang ngăn chặn người Rohingya, một thiểu số người Hồi giáo nói tiếng Bengal, được tiếp nhận các chăm sóc cần thiết.

Về phần mình, chính phủ quốc gia Nam Á này đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Phóng viên BBC ở Bangladesh cho hay tháng trước, tổ chức Bác sỹ Không biên giới cũng đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các trại tị nạn được dựng nên sơ sài, nơi một số lượng ngày càng tăng những người tị nạn Rohingya vốn phải chạy trốn từ tây bắc Miến Điện để tránh bị ngược đãi, đang sinh sống.

Nạn đói hàng ngày

Tị nạn Miến Điện tại Bangladesh

Người tỵ nạn thiểu số Miến Điện bị bắt tại Thái Lan trước đây.

Tại các trại này, điều kiện sống đang ngày càng trở nên khó khăn do người dân thiếu lương thực, nước uống, quần áo, lều trại, chưa nói tới thiếu các thuốc men tối thiểu và các phương tiện khác giúp cho việc ăn ở, chữa bệnh và vệ sinh.

Nhiều trẻ em và phụ nữ, người già bị 'mắc các bệnh tật' mà hầu như không có phương cách hỗ trợ hoặc tự chăm sóc, trong khi 'nạn đói' đe dọa tính mạng trẻ em hàng ngày.

Tháng trước, tổ chức Cứu trợ Hồi giáo Toàn cầu có trụ sở tại Anh đã rút khỏi Bangladesh, vì chính phủ không cho phép họ làm việc với gần 13.000 người Rohingyas chưa đăng ký ở miền nam.

Trong khi đó, Miến Điện bị cáo buộc bác bỏ quyền công dân, quyền cư trú và từ chối quyền có đất và nhà cửa. Chính quyền Miến cũng được cho là không cấp phép cho người Rohingyas đi lại du lịch hoặc kết hôn, điều gây thêm rất nhiều khó khăn cho nhóm sắc tộc thiểu số này.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.