Cập nhật: 15:36 GMT - thứ sáu, 2 tháng 4, 2010

Trung Quốc nói đập trên sông Mekong không gây hạn hán

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Một hội nghị quốc tế với sự tham gia của hàng trăm đại biểu đã bắt đầu tại Thái Lan nhằm thảo luận mực nước thấp kỷ lục trên sông Mekong, gây hạn hán trầm trọng.

Ông Jeremy Bird, Tổng Thư ký Ủy ban Sông Mekong nói lượng mưa hạn chế đã góp phần gây ra tình trạng khan hiếm nước, gây khó khăn cho các hoạt động buôn bán đường sông và du lịch.

Ông cũng nói Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí hơn cả Lào và Thái Lan.

Trong khi đó một số cộng đồng dân cư ven sông ở Thái Lan và Lào nói các đập nước của Trung Quốc ở Thượng nguồn đã dẫn tới tình trạng thiếu nước trầm trọng nhất trong 50 năm qua.

Nhưng một nhà báo Việt Nam tại hội nghị nói đại diện Trung Quốc không đồng ý với lập luận này.

Chị Lê Diệu Thúy, phóng viên VietnamNet, cho BBC biết Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, khoa học và công nghệ thuộc Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc Trần Minh Trung nói các đập nước do nước này xây dựng có tác dụng điều tiết nước trên sông Mekong.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.