Cập nhật: 13:33 GMT - thứ tư, 12 tháng 5, 2010

Thủ tướng David Cameron lập tân chính phủ

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Tân thủ tướng Anh David Cameron bắt đầu lập chính phủ, sau khi đảng Bảo thủ (Conservative) đồng ý lập liên minh lịch sử với đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem).

Ông Cameron năm nay 43 tuổi, lên làm thủ tướng trong một ngày đầy kịch tính, với lãnh đạo đảng phe Dân chủ Tự do, ông Nick Clegg, còn trẻ hơn (sinh tháng 1/1967) được mời giữ chức phó thủ tướng.

Trong quá trình vận động tranh cử, sự ủng hộ cho đảng Bảo thủ đã giảm bới đi do sự trỗi dậy của lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg, một người có cùng xuất thân như ông, có phong cách dễ gần và mềm mỏng.

Nhưng sau khi thua ông Clegg trong cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên được truyền hình trực tiếp, ông Cameron đã lấy lại được thế chủ động và vượt lên trên trong hai lần tranh luận tiếp theo.

Ông Cameron và Đảng Bảo thủ từng hy vọng có thể thắng tuyệt đối nhưng mọi chuyện không dễ dàng như vậy.

Phải mất vài ngày sau bầu cử ông mới được Nữ hoàng mời ra lập tân chính phủ và đã phải chia sẻ quyền lực với Đảng Dân chủ Tự do.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.