Cập nhật: 15:15 GMT - thứ ba, 18 tháng 5, 2010

Pháp muốn cấm mạng che mặt Hồi giáo

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Khi Thủ tướng Francois Fillon bước vào cuộc họp nội các ngày 19 tháng Năm, cũng là khi ông bước vào tâm bão chính trị và tôn giáo quanh kế hoạch cấm mạng che mặt của phụ nữ Hồi giáo.

Sau một năm tranh cãi, chính phủ Pháp sẽ gửi cho quốc hội dự luật theo đó sẽ cấm không cho dùng khăn trùm che phủ toàn mặt.

Chùm khăn che kín mặt khi đi mua sắm ở siêu thị sẽ trở thành bất hợp pháp và chịu phạt 700 euro. Những ai liên tục tái phạm sẽ có thể vào tù.

Chính phủ nói dự luật là cần thiết để bảo vệ quyền phụ nữ và loại bỏ thói tục vốn không phổ biến trong cộng đồng Hồi giáo có dân số đông nhất châu Âu.

Những người chỉ trích nói đây là mưu toan lấy lòng cử tri cánh hữu và để người dân quên đi các vấn đề kinh tế, vào thời điểm uy tín Tổng thống Nicolas Sarkozy xuống thấp kỷ lục.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.