Cập nhật: 10:13 GMT - thứ bảy, 22 tháng 5, 2010

Phim Việt Nam được giải ở Cannes

Bi, Đừng Sợ là phim truyện đầu tay của Phan Đăng Di trong vai trò đạo diễn

Đạo diễn trẻ của Việt Nam nhận hai giải trong chương trình Tuần lễ của các nhà phê bình diễn ra ở Cannes.

Anh Phan Đăng Di nói với BBC rằng anh cảm thấy "bất ngờ và có phần may mắn" khi được hai giải nhì trong chương trình giới thiệu các tác phẩm đầu tay và thứ hai của các đạo diễn toàn thế giới.

Giải cao nhất của Tuần lễ phê bình, giải Grand Prix, trao cho một bộ phim của Đan Mạch lấy bối cảnh cuộc xung đột ở Afghanistan.

Phim Bi, Đừng Sợ của Phan Đăng Di giành hai giải tiếp theo - giải SACD cho kịch bản hay nhất và giải ACID/CCAS mà sẽ giúp bộ phim được phân phối đi các thị trường.

Bộ phim kể về một gia đình ở Hà Nội qua cái nhìn của một em bé.

Kịch bản của phim từng giành giải triển vọng tại liên hoan Pusan năm 2007, và cũng nhận được hỗ trợ kinh phí từ một số quỹ điện ảnh nước ngoài, gồm quỹ Cinefondation của Cannes.

Phan Đăng Di, người viết kịch bản và đạo diễn phim này, từng được trích lời nói: "Rất khó nói về thông điệp của phim. Tôi chỉ muốn cho thấy một hiện thực của cuộc sống."

Sinh năm 1976, anh tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội năm 2000.

Năm ngoái, phim Chơi Vơi của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, dựa theo kịch bản của Phan Đăng Di, là phim Việt Nam đầu tiên dự thi chính thức tại Liên hoan phim lâu đời nhất thế giới ở Venice.

Trước đó, một phim ngắn của anh Di, Khi tôi 20, cũng được chiếu tại Venice, nhưng anh không được chính phủ Việt Nam cho phép đi dự vì cho rằng phim đi ngược "thuần phong mỹ tục".

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Mời quý vị bấm vào phần âm thanh để nghe phỏng vấn đạo diễn Phan Đăng Di ngày 21/05 sau khi anh được giải tại Cannes.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.