Cập nhật: 12:49 GMT - thứ ba, 25 tháng 5, 2010

'Thầy giáo chống tiêu cực' xin nghỉ việc

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Đỗ Việt Khoa, thầy giáo từng được Bộ Giáo dục khen ngợi vì "dũng cảm đứng ra tố cáo tiêu cực", xin nghỉ việc, nói rằng ông thất vọng trước hiện trạng giáo dục.

Ông là thầy giáo ở trường trung học phổ thông Vân Tảo, Thường Tín (Hà Tây), được nhiều người biết tới từ năm 2006 vì đã chống lại tình trạng tiêu cực trong thi cử.

Tháng Bảy 2006, ông được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng bằng khen vì "dũng cảm đứng ra tố cáo tiêu cực" trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Nhưng giờ đây, ông tuyên bố sẽ nghỉ dạy từ tháng Bảy 2010, và cáo buộc ông bị trù dập tại trường và những tố cáo sau này của ông về tiêu cực chỉ rơi vào im lặng.

Nói chuyện với BBC hôm nay, ông Khoa cho biết: "Mục đích của tôi là bảo vệ sự trong sạch của nhà trường và quyền lợi của nhân dân, và đòi lại công bằng cho bản thân."

"Bốn năm nay, họ trù dập cho tôi không hoàn thành nhiệm vụ. Theo điều luật mới của Pháp lệnh công chức, công chức hai năm không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị buộc thôi việc."

"Chắc là họ sẽ buộc tôi thôi việc, cho nên tôi muốn rời khỏi ngành. Cũng để nhắn với thầy cô giáo cả nước là tình hình chống tiêu cực bây giờ rất khó."

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa là một người gây tranh cãi và cả trong ngành giáo dục, cũng có nhiều người không đồng tình với việc làm của ông.

Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, ông Văn Như Cương, ba năm trước từng nói trên báo rằng sẽ nhận thầy Khoa về làm việc nếu ông gặp khó khăn.

Tuy vậy, phát biểu với VietnamNet hôm 21/05, ông Cương cho biết "nhận thức của tôi cũng đã thay đổi", rằng thầy Khoa "không bình thường cả về tư duy, nhận định và đánh giá mình".

Khi được hỏi về nhận xét của ông Văn Như Cương, ông Khoa cho rằng báo chí trong nước thời gian qua đã "đưa tin không đầy đủ về những nội dung tôi tố cáo".

"Dư luận cả nước không hiểu những việc tôi làm. Vì thông tin thiếu, thầy Văn Như Cương và rất nhiều thầy cô khác không hiểu sự khốn đốn mà tôi phải trải qua."

Ông Khoa nói quyết định thôi việc là "bất đắc dĩ" nhưng xem đây là "cách sống thẳng, không gian dối vì sự trong sạch của lương tâm".

Theo VietnamNet, quyền Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục Phạm Ngọc Trúc, hôm 07/05, đã họp với thầy Khoa và khuyên ông không nên nghỉ việc.

Nói với BBC hôm nay, ông Khoa nói ông đã gửi đơn cho Sở Giáo dục Hà Nội xin nghỉ việc vào tháng Bảy.

Ông nói"không hy vọng Sở Giáo dục và Bộ Giáo dục dám giải quyết vấn đề của tôi vì tôi biết rõ cơ cấu của họ là cù lỳ, né tránh, thậm chí im lặng."

"Đấy là tình hình chung, do đó tôi không hy vọng và cũng không có điều kiện, xin xỏ gì cả," ông Khoa nói.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.