Cập nhật: 14:16 GMT - thứ năm, 26 tháng 8, 2010

TQ muốn Asean dùng nhân dân tệ mạnh hơn

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Tại cuộc họp thường niên giữa các nước thành viên Asean với các đối tác ở Đà Nẵng hôm thứ Năm 26/8, bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đại Minh kêu gọi các nước trong khối Đông Nam Á nên sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mạnh mẽ hơn nữa.

Trong hai năm qua, TQ đã ký thỏa thuận trao đổi tiền tệ và thử dùng nhân dân tệ để thanh toán mậu dịch với một số quốc gia Asean.

Ông Nguyễn Phúc Liên, cựu giáo sư về thương mại quốc tế và tiền tệ tại Geneva, Thụy Sĩ, nhận xét ý tưởng thúc đẩy vai trò của đồng nhân dân tệ thực ra là "ý tưởng bành trướng thế lực của TQ".

Tuy nhiên, ông Liên nhận định kinh tế Trung Quốc vẫn có điểm yếu là không bền vững, mà chỉ "ăn xổi ở thì" mà thôi.

Theo ông Liên, đồng nhân dân tệ của TQ "chưa nắm được cái thế có thể bao trùm được", nhất là trong lúc các vấn đề hối suất và sự lệ thuộc vào dollar Mỹ vẫn chưa được giải quyết một cách sòng phẳng.

Ông nhận xét TQ đang tìm cách gia tăng vai trò của nhân dân tệ bằng cách tận dụng việc xuất khẩu sang các nước nghèo hiện nay, nhưng cho rằng TQ chưa tính tới phản ứng của Hoa Kỳ, vốn cũng ưu tiên lợi ích tại khu vực Thái Bình Dương, cộng với việc các nước vẫn ưa dùng dollar Mỹ hơn.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.