Cập nhật: 14:53 GMT - thứ sáu, 10 tháng 9, 2010

Tác phẩm của Takashi Murakami

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Một cuộc triển lãm tại điện Versailles, Pháp, đang làm du khách nhướng mày - vì thích thú và vì bất bình.

Đó là các nhân vật hoạt hình làm bằng nhựa to lớn của nghệ sĩ người Nhật, Takashi Murakami.

Du khách thích thú vì lạ mắt bên cạnh những pho tượng nghiêm túc trong điện Versailles, nhưng cũng có người nói chúng không thích hợp cho một nơi như thế này.

Takashi Murakami, sinh ở Tokyo, là một nghệ sĩ đương đại nổi tiếng về tranh cũng như các loại hình kỹ thuật số cũng như trong thương mại.

Tốt nghiệp đại học mỹ thuật quốc gia Tokyo, ban đầu ông theo học tranh Nhật chịu ảnh hưởng phương Tây (Yōga) trong thế kỷ 19.

Nhưng rồi văn hóa (otaku) hoạt hình anime và manga xâm chiếm xã hội, Murakami cảm thấy đó mới là tiêu biểu cho cuộc sống ngày nay của người Nhật.

Từ đó ra đời trường phái 'nghệ thuật siêu phẳng' - nơi mà ranh giới giữa nghệ thuật và nghệ nhân là 0, nơi mà ranh giới giữa 2D và 3D là 0, nơi mà tinh thần bình dân trở nên quí tộc hơn bao giờ hết.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.