Cập nhật: 14:16 GMT - chủ nhật, 3 tháng 10, 2010

'Hà Nội của tôi' của nhà văn hóa

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Nhà văn hóa Hữu Ngọc, 92 tuổi, một người Hà Nội gốc, trong cuộc trò chuyện với Hà Mi, cho biết cảm nhận riêng của ông về Hà nội trong loạt bài mang chủ đề 'Hà Nội của tôi' của BBC Việt Ngữ.

Hà Nội của ông là cây đa cổ thụ đình Cổ Vũ tại phố Hàng Gai với rất nhiều kỷ niệm trẻ thơ từ khi ông nội ông làm tiên chỉ đình này.

Hà Nội của ông chính là Hà Nội với những khu phố cổ, với những tiếng rao của những gánh hàng rong bán quà vặt năm xưa hay tiếng leng keng của tàu điện với kỷ niệm nhảy tàu điện ngày học trường Bưởi.

Hà Nội của ông là một Hà Nội với các loại cây xanh khác nhau như hàng sấu già dọc đường Trần Hưng Đạo, cây sữa với mùi hương hoa sữa dọc đường Nguyễn Du, hay hàng cây sao cao vút dọc đường Lò Đúc, hay hàng cây bằng lăng hoa tím dọc phố Thợ Nhuộm.v.v.

Hà Nội của ông phải kể tới hồ và những câu chuyện truyền thuyết lâu đời như Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Tây và theo ông hồ chính là cái Hồn của Hà Nội.

Tuy nhiên Hà Nội của ông không phải là Hà nội mở rộng sau quyết định của Quốc hội năm 2008. Như trong cuốn Chân dung Hà Nội truyền thống, Hà Nội của ông chỉ là Hà nội truyền thống, chưa mở rộng, bao gồm khu trong thành, khu phố cổ, khu phố tây với vòng đai các làng lân cận.

Ông e rằng Hà Nội mở rộng sẽ không còn cái hồn và tất cả những truyền thống nên thơ của Hà Nội cũ nữa.

Đây là một trong loạt 4 bài mang chủ đề "Hà Nội của tôi" do Hà Mi thực hiện nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.