Cập nhật: 15:37 GMT - thứ hai, 11 tháng 10, 2010

Bài học khai thác bauxite từ Hungary

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Cảnh sát Hungary đã bắt tổng giám đốc nhà máy luyện nhôm ở khu quặng đang làm tràn chất thải ô nhiễm.

Thủ tướng Victor Orban thông báo chuyện bắt giữ và nói thêm công ty này sẽ tạm thời bị quốc doanh hóa và những ai chịu trách nhiệm trong vụ thảm họa môi trường sẽ phải gánh hậu quả tài chính, chứ không phải người đóng thuế Hungary.

Giới chuyên gia môi trường từ Liên hiệp châu Âu đang chuẩn bị bắt tay vào làm việc ở khu vực bị tràn bùn đỏ quanh mỏ bauxite ở Hungary.

Người ta đang tiếp tục lo ngại nguy cơ vỡ thêm đập và tràn thêm chất thải có nồng độ kiềm cao ra môi trường và lưu vực sông Danube.

Khu vực rộng 40 km vuông bị ô nhiễm nặng vì bùn đỏ sau vụ vỡ đê bao khu hồ chứa chất thải.

Từ Hà Nội, chuyên gia Nguyễn Quang A vốn cũng từng học ở Hungary nên ông đọc trực tiếp báo chí tiếng Hung và ghi nhận đây là một vấn đề rất quan trọng cho dự án khai thác bauxite trên vùng Tây Nguyên của Việt Nam.

Ông cùng nhiều tên tuổi trong giới trí thức Việt Nam lại viết thư yêu cầu các cấp lãnh đạo ngừng ngay dự án gây tranh cãi này.

Mời quý vị nghe tường thuật audio đã được phát về Việt Nam trên làn sóng ngắn trong buổi phát thanh 21:30-21:45 ngày 11/10.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.