Cập nhật: 13:48 GMT - thứ tư, 13 tháng 10, 2010

Tạm biệt hội nghị quốc phòng Asean

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Tại Hà Nội, phiên họp chót của hội nghị ADMM mở rộng hôm 12/10 tập trung vào chủ đề cải thiện sự hiểu biết và minh bạch giữa các nước ASEAN trong vấn đề quốc phòng.

Nội dung nhạy cảm, chủ đề biên giới trên biển ở khu vực Biển Đông nằm cao trong nghị trình.

Quan chức Trung Quốc tỏ ý khó chịu khi Việt Nam công bố Trung Quốc đã thả chín ngư dân Việt bị bắt giữ gần quần đảo Hoàng Sa, là vụ tranh cãi mới nhất của Trung Quốc trong vấn đề biên giới trên biển, nhưng Nhật tỏ ý đồng thuận với khối ASEAN.

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Robert Gates nói các tranh chấp lãnh thổ có nguy cơ đe dọa bình ổn khu vực.

Người tương nhiệm của phía Việt Nam, tướng Phùng Quang Thanh nói với các phóng viên rằng bất đồng giữa các nước thành viên của khối ASEAN sẽ gây tổn hại tới kinh tế của toàn khối.

Hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng kết thúc bằng lễ ký tuyên bố chung và buổi họp báo.

Đại diện nước chủ nhà, tướng Phùng Quang Thanh nói các bên nhất trí giải quyết bằng hòa bình và đối thoại, không bao giờ dùng biện pháp quân sự để giải quyết tranh chấp vùng biển.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.