Cập nhật: 11:53 GMT - thứ sáu, 5 tháng 11, 2010

Chú của ông Cù Huy Hà Vũ lên tiếng

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Gia đình tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, người từng kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cho hay ông vừa bị công an bắt hôm thứ Sáu 05/11 tại TP Hồ Chí Minh.

Họ cũng cho hay cho tới cuối buổi chiều, ông Hà Vũ vẫn bị công an Quận 6 giữ và tư gia của ông ở phố Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội, bị khám xét.

Tin chưa được kiểm chứng nói ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì "một cô gái vào phòng khách sạn của ông lúc nửa đêm".

Tuy nhiên thân nhân của ông cho rằng lý do thực sự của việc bắt giữ này là ở các chỉ trích mạnh bạo của ông hướng về phía chính quyền.

Trả lời BBC qua điện thoại từ Việt Nam, ông Cù Huy Chử, chú của luật sư Hà Vũ tin rằng "người con gái chính là công an".

Tuy nhiên công an Việt Nam nói người con gái này là một luật sư.

Ông Chử, người từng công tác tại Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng và là giáo sư giảng dạy tại Phân viện TP.Hồ Chí Minh của Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhưng nay đã nghỉ hưu, xác nhận ông đã nói chuyện với luật sư Hà Vũ khi ông Vũ đang bị giữ ở đồn công an.

Ông Cù Huy Chử: Mười hai giờ đêm ngày 04/11/2010, anh Vũ có tin bị tố cáo là quan hệ với gái mại dâm ở trong một khách sạn ở phường 11, quận 6, TP. Hồ Chí Minh.

Sau đó thì công an đến thẩm tra.

Ở trong phòng của anh Vũ có một người con gái tên là Quỳnh, thường trú ở phường 13, quận 6.

Tôi xin mở ngoặc, tôi nghi người con gái chính là công an.

BBC: Nhưng làm sao biết rằng người con gái đó chính là công an.

Đấy là tôi nghi theo tuổi đời của tôi thì tôi nghi như vậy.

Đến 3 giờ sáng thì anh Vũ được gọi về công an phường 11 quận 6 và khám xét tại khách sạn, cũng như khám xét tại phường thì không có dấu hiệu nào chứng tỏ là anh Vũ có quan hệ gái mại dâm cả. Không có khẳng định được.

Chính một trung tá công an nói lại với tôi ngay tại công an phường 11, quận 6.

Nếu là cớ gái mại dâm thì việc gì phải đến khám nhà anh Vũ.

Ông Cù Huy Chử, chú ông Cù Huy Hà Vũ

Đến 10 giờ rưỡi, công an đòi kiểm tra máy vi tính xách tay và máy điện thoại di động. Anh Vũ không đồng ý khi đó tôi đang có mặt tại đấy.

Anh Vũ có đề nghị công an là cho tôi, tức là chú ruột của anh ấy, làm chứng nhân cái việc đó.

Nhưng công an không gọi tôi lên nên tôi không thể tự tiện lên được. Sau đó thì tôi đi về. Khoảng 2 giờ chiều thì tôi gọi điện lại cho công an thì cũng chưa biết được kết quả.

Họ trả lời hiện nay chưa có quyết định tạm giam. Khoảng 5 giờ chiều, tôi gọi điện lại thì họ trả lời chưa có quyết định tạm giam.

Nhưng ở Hà Nội, công an Bộ đã đến nhà khám tại nhà anh Vũ. Theo tôi biết, tôi gọi điện cho vợ anh Vũ thì vợ anh Vũ cho tôi biết toàn bộ tác phẩm của Huy Cận, của Xuân Diệu và những thư tín của gia đình hiện nay bị lục tung ở tại nhà 24, Điện Biên Phủ.

Trong lúc tôi gọi điện thì công an có hạch sách chị Hà, là vợ anh Vũ, là tại sao chị gọi cho người ngoài. Chị Hà trả lời, không phải là người ngoài mà đó là chú ruột của anh Vũ. Coi như là người thay mặt bố của anh Vũ, quan tâm đến sự việc và gọi điện chứ không phải là ai cả.

BBC: Thưa ông, ông Vũ có giải thích lý do tại sao có một cô gái ở trong phòng vào lúc đêm hôm như vậy không?

Tôi không tiếp xúc được với anh Vũ cho nên tôi không biết.

Nhưng mà công an thì trả lời với tôi là giữ cô gái tên là Quỳnh ấy tại phường công an 11.

Nhưng mà không làm rõ được cáo buộc quan hệ mại dâm cả. Tôi cũng xin với anh, theo tôi, đấy chẳng qua chỉ là cái cớ để người ta làm việc khác.

Bởi vì nếu là cớ gái mại dâm thì việc gì phải đến khám nhà anh Vũ.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.