Cập nhật: 11:43 GMT - thứ bảy, 13 tháng 11, 2010

Miến Điện thả bà Aung San Suu Kyi

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Chính quyền quân nhân Miến Điện đã trả tự do cho lãnh đạo ủng hộ dân chủ là bà Aung San Suu Kyi.

Bà đã xuất hiện trước đám đông những người ủng hộ ùa tới nhà bà tại Rangoon khi các lực lượng an ninh bỏ đi chướng ngại vật xung quanh.

Bà Suu Kyi, người được trao giải Nobel Hòa bình, đã bị quản chế 15 năm trong 21 năm vừa qua.

Trước đó, luật sư của bà Suu Kyi cảnh báo rằng bà ít có khả năng chấp nhận việc trả tự do có điều kiện, nếu việc thả này không cho phép bà tham gia hoạt động chính trị.

Bà Suu Kyi

Bà Suu Kyi trước đám đông chào đón

Chính phủ Miến Điện đã hạn chế việc đi lại và quyền tự do kết giao của bà trong những lần bà được thả ra ngắn ngủi khi trước, và yêu cầu bà phải từ bỏ chính trị.

Theo kế hoạch thì bà Suu Kyi nhẽ ra đã được trả tự do vào năm ngoái, nhưng một vụ việc liên quan đến một người Mỹ bơi qua hồ Inya vào nhà bà, nói rằng ông đang trong sứ mệnh cứu bà, khiến cho bà bị quản thúc thêm.

Chủ Nhật tuần trước, đảng chính trị do chính quyền quân nhân hậu thuẫn chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tiên của nước này sau 20 năm. Cuộc bầu cử này bị quốc tế rộng rãi lên án.

'Hợp tác cùng nhau'

Từ sáng thứ Bảy, các đám đông người đã tụ tập gần nhà bà Suu Kyi và tại trụ sở đảng của bà là Liên đoàn Dân tộc vì Dân Chủ, NLD, để chờ tin về số phận của bà.

Bà Aung San Suu Kyi là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta, những ai tin vào tự do ngôn luận, dân chủ và nhân quyền

Thủ tướng Anh David Cameron

Nhiều người mặc áo phông mang hàng chữ: "Chúng tôi sát cánh cùng bà Suu Kyi".

Đến chiều, có lúc đã có đối đầu căng thẳng giữa cảnh sát chống bạo động có vũ trang và vài trăm người tụ tập ở bên kia hàng rào chướng ngại vật ngăn chặn đường dẫn vào căn nhà bên hồ của bà.

Tin cho hay khoảng lúc 17h00 giờ địa phương, các lực lượng an ninh bắt đầu dỡ bỏ hàng rào chướng ngại vật.

Sau đó, người ta thấy một số xe của quan chức đi vào khu nhà, và một số quan chức không nêu danh nói lệnh trả tự do đã được đọc cho bà Suu Kyi.

Hàng trăm người sau đó ùa vào khu nhà bà Suu Kyi để chào đón bà.

Sau đó, bà Suu Kyi xuất hiện tại cổng khu nhà, mặc bộ đồ truyền thống màu tím nhạt. Đám đông hô vang, vui mừng và hát quốc ca.

Bà Suu Kyi đã nói với mọi người: "Có lúc cần yên lặng và có lúc cần trò chuyện. Mọi người phải đoàn kết hợp tác. Chỉ khi đó, chúng ta mới đạt được mục tiêu của mình".

Sau đó, bà Suu Kyi trở vào trong nhà cùng các quan chức cao cấp của đảng NLD.

Người ủng hộ bà Suu Kyi

Nhiều người ủng hộ bà Suu Kyi đã tụ tập trước nhà bà từ sớm để đợi bà được thả

Các quan chức của đảng NLD cho biết bà Suu Kyi sẽ có buổi nói chuyện với các ủng hộ viên tại trụ sở của đảng.

Thủ tướng Anh David Cameron nói việc trả tự do cho bà Suu Kyi nhẽ ra phải làm từ lâu, và việc bắt giữ bà là một "trò hề".

Ông Cameron nói: "Bà Aung San Suu Kyi là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta, những ai tin vào tự do ngôn luận, dân chủ và nhân quyền".

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.