Cập nhật: 14:32 GMT - thứ năm, 2 tháng 12, 2010

Nga 'là nhà nước mafia' nhưng chưa rõ vai trò Putin

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Thẩm phán và chuyên gia về mafia người Tây Ban Nha Jose Grinda Gonzales, được trích dẫn qua điện tín từ tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Madrid và được báo Guardian ở Anh đăng tải nói rằng thực tế Nga chính là một 'nhà nước mafia' và do đó người ta không thể tách biệt được các hoạt động giữa chính phủ và hoạt động của các nhóm tội phạm có tổ chức.

Tức là chiến lược của nhà nước Nga là dùng các nhóm tội phạm có tổ chức để làm bất kỳ điều gì mà chính phủ không thể chấp nhận đó là việc làm của chính phủ.

Thẩm phán Gonzales cũng tin về cách giải thích mà ông cho là chính xác trong vụ cựu điệp viên của Nga bị ám sát bằng thuốc độc ở Luân Đôn, Alexander Litvinenko.

Trong vụ này người ta cho rằng có sự liên kết giữa cơ quan tình báo của Nga với mafia Nga.

Tuy nhiên thẩm phán này được cho là đã không có câu trả lời đối với câu hỏi về thủ tướng Nga Vladimir Putin dính líu với mafia ở mức độ nào và liệu ông Putin có kiểm soát các băng đảng tội phạm hay không.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.