Cập nhật: 12:21 GMT - thứ sáu, 24 tháng 12, 2010

Kinh tế thế giới 2010

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Để có thể có được bức tranh toàn diện hơn về nền kinh tế thế giới năm 2010, có lẽ chúng ta cần bắt đầu với việc trở lại thời điểm 2006, là lúc mà các nhà hoạch định chính sách kinh tế phương tây vẫn còn đang trong tâm trạng hào hứng, lạc quan.

Kể từ sau đó trở đi, thế giới tràn ngập những tin xấu, từ chuyện các ngân hàng sụp đổ cho tới chuyện các thị trường tài chính bị đóng băng.

Năm 2009 là lúc mà tổng sản lượng thường niên của thế giới lần đầu tiên bị tụt giảm kể từ thời đại suy thoái hồi thập niên 1930.

Bởi vậy, năm 2010 vẫn có thể phần nào được coi là thành công, vì dẫu sao thì thế giới cũng đã tăng trưởng trở lại.

Tuy nhiên, trong năm qua, tình trạng thặng dư thương mại ghê gớm cũng như hệ thống tiền tệ cứng nhắc của Trung Quốc hầu như không có gì thay đổi.

Hoa Kỳ tiếp tục tiêu xài bằng những đồng tiền không phải của mình.

Châu Âu khốn khó

Kinh tế Ireland tuyệt vọng khiến chính phủ nước này phải nhận cứu trợ khẩn cấp trong lúc người dân ngày càng bất mãn.

Tại Châu Âu, một phần châu lục này lâm vào tình trạng ngày càng tồi tệ. Quỹ tiền tệ quốc tế, IMF, kêu gọi phải bơm tiền cho vay khẩn cấp, đầu tiên là Hy lạp, rồi tiếp đến là Ireland.

Thị trường bất động sản xì hơi khiến kinh tế Ireland, đặc biệt là hệ thống ngân hàng, rơi vào cơn khủng hoảng trầm trọng.

Tại Đức, nhiều người đang trở nên ngày càng tức giận trước việc họ phải đứng ra trang trải cho phần lớn các hóa đơn cứu trợ cho Hy lạp và Ireland.

Tại Anh, chính phủ mới, được thành lập từ liên minh giữa đảng Bảo thủ và đảng Tự do Dân chủ, đã công bố việc cắt giảm mạnh mẽ việc chi phí trong những năm tới. Thời thắt lưng buộc bụng nay lan ra hầu hết các nước phát triển trên thế giới.

Tại Mỹ, tổng thống Obama định cải tổ hệ thống ngân hàng. Tuyên bố hồi đầu năm của ông khiến các cổ phiếu ngân hàng chao đảo trong các tuần lễ tiếp theo.

Nỗi ám ảnh Trung Quốc

Với Hoa Kỳ thì mức thâm thủng thương mại khổng lồ với Trung Quốc vẫn chưa được cải thiện.

Kinh tế gia Peter Morici từ Đại học Maryland cho rằng Trung Quốc xuất khẩu được sang Hoa Kỳ là nhờ nguồn nhân công rẻ mạt và do đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đánh giá thấp hơn 40% so với giá trị thật.

Nhiều người coi đây là lý do khiến nước Mỹ bị mất đi rất nhiều công ăn việc làm trong lĩnh vực sản xuất, và tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện vẫn đang ở mức gần 10%.

Google gặp chuyện với Bắc Kinh, mà lần này là về vấn đề kiểm duyệt, khiến hãng phải chuyển sang đặt dịch vụ tại Hong Kong hồi tháng Ba.

Thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ nhìn chung tăng 10% trong năm vừa rồi, tuy nhiên những người có tầm nhìn dài hạn thì coi cổ phiếu Mỹ coi như không đem lại lợi nhuận gì trong vòng 11 năm qua.

Tuy nhiên, vàng tăng mạnh, cũng trong thời kỳ này thì vàng nhảy từ 300 đô la một ounce lên tới 1400 đô la. Chỉ trong năm nay, vàng tăng giá tới 25%.

Các sự kiện quan trọng trong kinh tế toàn cầu năm qua được chủ biên kinh doanh của BBC Thế giới vụ Martin Webber tổng kết.

.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.