Cập nhật: 13:43 GMT - thứ sáu, 4 tháng 2, 2011

Myanmar nay có tổng thống

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Quốc Hội Miến Điện đã bầu Thủ tướng mãn nhiệm trước đây là tướng lãnh, ông Thein Sein, 65t, làm tổng thống dân sự đầu tiên sau gần 50 năm cầm quyền của quân đội.

Cùng với hai phó tổng thống là Tin Aung Myint Oo và Sai Mauk Kham, cả ba nhân vật chóp bu này là thành viên của đảng USDP được quân đội hậu thuẫn, vốn đã thắng lớn trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa qua.

Việc bổ nhiệm chức tổng thống là giai đoạn cuối cùng của "lộ trình dân chủ" để trao trả Miến Điện từ quân đội về với dân sự. Tuy nhiên, một phần tư số ghế trong quốc hội được dành cho quân nhân.

Đảng Liên minh Dân tộc vì Dân chủ dưới sự dìu dắt của bà Aung San Suu Kyi, vốn đã thắng cuộc bầu cử hồi năm 1990 nhưng chưa bao giờ cầm quyền, không có mặt trong Quốc Hội lần này. Đảng này đã giải tán trước cuộc bầu cử hồi tháng 11 vì luật bầu cử buộc đảng này phải trục xuất ban lãnh đạo.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.