Cập nhật: 14:54 GMT - thứ hai, 21 tháng 2, 2011

Tình hình bất ổn ở Libya

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Buổi xuất hiện trước công chúng của đại tá Gaddafi được truyền hình nhà nước chiếu tối Chủ Nhật, chen lẫn với đám đông người ủng hộ tung hô.

Nhưng đằng sau màn hình là một bức tranh khác đang dần hình thành, với một trong số những điều không chắc chắn về chính hệ thống lãnh đạo, như chính con trai của ông Gaddafi xác nhận, rằng có thể đang có thay đổi.

"Chúng ta cần phải đồng ý về một Libya mới, một Libya thực sự, còn nếu không thì người Libya sẽ phải chuẩn bị cho tình hình chia rẽ và nội chiến," ông Saif al-Islam Gaddafi nói trên truyền hình.

"Lúc đó thì quên đi dầu mỏ, khí đốt và các nguồn tài nguyên. Chuẩn bị sẵn sàng cho hỗn loạn."

Trong ngày Chủ Nhật tin tức từ khắp Libya gửi về cho thấy gia tăng hoạt động của phe đối lập, và lần đầu tiên có các tín hiệu cho thấy biểu tình đã xuất hiện ở thủ đô Tripoli.

Các đoạn phim BBC nhận được có vẻ được quay vào đêm thứ Bảy, hô khẩu hiệu lật đổ chính quyền.

Còn ở thành phố Benghazi phía đông, thì vẫn còn nhiều tin tức trái ngược.

Một đoạn phim khác dường như được quay vào thứ Bảy, từ các nguồn không thể kiểm chứng, nói rằng có một tướng quân đội bỏ ngũ và tham gia biểu tình, còn quân lính trung thành với đại tá Gadafi thì cố thủ trong một doanh trại an ninh.

Có ít nhất một nguồn tin kể là có bắn nhau trên đường phố.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.