Cập nhật: 13:37 GMT - thứ hai, 28 tháng 2, 2011

Phỏng vấn về vụ bắt BS Nguyễn Đan Quế

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Anh trai của nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Đan Quế nói công an cho ông Quế về nhà nhưng bắt 'liên tục làm việc' về một hồ sơ 'bất bạo động'.

Trả lời BBC từ Virginia, Hoa Kỳ sáng 28/2 theo giờ Mỹ, ông Nguyễn Quốc Quân cho hay em trai ông đã được thả sau vụ bắt giữ hôm 26/2.

Ông Quân cũng tiết lộ các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ đã làm việc ngay lập tức với nhà chức trách Việt Nam, yêu cầu thả ông Quế.

Công an Việt Nam họp báo về chuyện bắt nhà bất đồng chính kiến từng ba lần bị tù giam Nguyễn Đan Quế vì cáo buộc "có dấu hiệu hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Các bản tin quốc tế cũng nói rằng ông Quế đưa ra lời kêu gọi toàn dân "xuống đường biểu tình lật đổ chế độ", theo cách mà người dân Bắc Phi thực hiện.

Ngoài ra, trong một bài đăng trên Washington Post, ông phê phán chính quyền Hà Nội về nhân quyền.

Theo ông Quân, chiều thứ Bảy tuần qua, ông Quế được cho về nhà.

Nhưng nay ông bị yêu cầu "xác nhận từng trang" của bộ hồ sơ 60 trang giấy mà công an thu thập từ máy tính và nhà riêng của ông.

Báo chí Việt Nam nói Bác sỹ Nguyễn Đan Quế bị bắt chiều ngày 26/2 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Báo này cũng nói Trung tá Nguyễn Sỹ Quang, phó chánh Văn phòng Công an thành phố Hồ Chí Minh nói ông Quế đã có ba tiền án, tiền sự về "tội xâm phạm an ninh quốc gia."

Bài phỏng vấn với ông Nguyễn Quốc Quân được phát về Việt Nam trên làn sóng BBC tối 28/2/2011.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.