Cập nhật: 14:36 GMT - thứ hai, 28 tháng 3, 2011

VN học gì từ cảnh báo về điện hạt nhân?

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Giới chức Trung Quốc được Hội đồng Điện lực Quốc gia cảnh báo rằng họ nên giảm phụ thuộc vào điện hạt nhân và chậm lại tiến độ xây các lò nguyên tử sau tai nạn bên Nhật Bản.

Hãng Reuters hôm 28/3 trích lời ông Nguỵ Chiêu Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC), nói cơ quan này kiến nghị lên chính phủ về chỉ tiêu 20 phần trăm điện lực của Trung Quốc tới năm 2020 phải có nguồn từ các nhà máy nguyên tử.

Nay, ông Nguỵ cho hay, các nhà máy điện nguyên tử của Trung Quốc không nên đóng góp quá 3% tổng sản lượng điện cả nước.

Sau tai nạn tại Nhật làm rò rỉ phóng xạ ở Fukushima, Trung Quốc nói họ sẽ "điều chỉnh và cải thiện" các lò phản ứng.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Việt Nam, giới chức vẫn tuyên bố không thay đổi hướng đi là bắt tay xây dựng nhiều lò phản ứng nguyên tử để có nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế.

Từ Pháp, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Khắc Nhẫn, nguyên Cố vấn Nha kinh tế, dự báo, chiến lược EDF Paris, Giáo sư Đại học Bách khoa Grenoble cho rằng nếu đúng vậy thì kiến nghị của Trung Quốc là "thông minh".

Ông cũng đề nghị Việt Nam nên rút khỏi điện hạt nhân để an toàn.

Trả lời BBC Tiếng Việt ông cho hay Việt Nam nên tăng cường tìm cách khai thác các nguồn năng lượng tái tạo và học theo Đức, nước giảm dần các nhà máy điện hạt nhân để tăng nguồn điện bằng sức gió.

Là người từng tham gia các dự án hợp tác của Pháp với Trung Quốc, GS Nhẫn cho biết Trung Quốc đã học cách làm lò phản ứng hạt nhân CPR1000 của Pháp và sau đó bán cho các nước khác nhưng chưa bán được nhiều.

BBC cũng hỏi ông về lò nguyên tử tại Hồng Sa, Phòng Thành ở tỉnh Quảng Tây, gần biên giới Việt Nam mà TQ dự tính hoàn tất vào năm 2014.

Mời quý vị nghe toàn bộ cuộc ph̉ỏng vấn bằng âm thanh của BBC Tiếng Việt với GS Nguyễn Khắc Nhẫn hôm 28/3/2011.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.