Cập nhật: 16:13 GMT - thứ sáu, 10 tháng 6, 2011

GS. Nguyễn Mạnh Hùng nói về tranh chấp Việt Trung

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trước một loạt các diễn biến trong những ngày gần đây tại Biển Đông, và trong bối cảnh tin mới nhất từ Việt Nam cho hay Việt Nam sẽ tập dượt bắn đạn thật tại vùng biển nước này, BBC Việt Ngữ đã hỏi Giáo sư về Chính phủ và Quan hệ quốc tế của trường Đại học George Mason, ông Nguyễn Mạnh Hùng, về nhận định của ông trước những diễn biến này giữa hai nước.

Theo GS. Nguyễn Mạnh Hùng, về khía cạnh pháp lý, những đòi hỏi của Trung Quốc là "rất vô lý" và khó được quốc tế ủng hộ còn trên phương diện thực tiễn thì Trung Quốc càng ngày càng leo thang những áp lực đối với Việt Nam.

Ông cho rằng Trung Quốc vẫn muốn vùng biển này từ lâu, và khi vẽ đường lưỡi bò là họ đã muốn kiểm soát toàn bộ vùng đó.

Theo GS. Nguyễn Mạnh Hùng, đây là hành động thử Việt Nam vì "Việt Nam là nước rắn đầu nhất và nếu dấn được Việt Nam thì họ sẽ thành công trong việc kiếm soát được một vùng rất lớn ở Biển Đông".

Việc Việt Nam quyết định sẽ tập dượt bắn đạn thật tại khu vực Biển Đông phải được đặt trong bối cảnh Trung Quốc cũng dự kiến sẽ tập trận vào cuối tháng này và Hoa Kỳ đưa khu trục hạm USS Chung-Hoon của Hạm đội Thái Bình Dương rời căn cứ tại Hawii để tới vùng Tây Thái Binh Dương, GS. Hùng nói.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.