Đảng vẫn để Đại Tướng sống thêm

Cập nhật: 10:28 GMT - thứ bảy, 5 tháng 10, 2013
Tướng Võ Nguyên Giáp

Việt Nam ém nhẹm tin Tướng Giáp qua đời trong nhiều giờ

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, huyền thoại có tiếng vang quốc tế cuối cùng của Việt Nam, trút hơi thở cuối cùng vào lúc 6:09 phút chiều ngày 4/10/2013 sau hàng trăm ngày nằm ở Bệnh viện Quân y 108.

Các nguồn tin báo trực tiếp cho BBC và qua Facebook dưới dạng bình luận trong khoảng từ 6:30-7:30 tối cùng ngày và trong vòng một tiếng sau đó một loạt các nhà báo đã đưa tin trên trang cá nhân của họ trên mạng xã hội với ít nhất 15 triệu người sử dụng.

Hai văn phòng của BBC Tiếng Việt ở cả Bangkok và London đã gọi điện thoại liên tục trong một tiếng sau đó để cuối cùng có thể xác nhận tin qua gia đình và qua Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người được thư ký của Tướng Giáp thông báo.

Sau khi đã có những nguồn khả tín nhất có thể, BBC đưa tin trên Bấm Facebook đầu tiên vào lúc khoảng 20:40 phút.

Một loạt các hãng tin quốc tế cũng đưa tin trong khoảng từ 20:00 trở đi.

Tuy nhiên Đảng đã để vị Tướng huyền thoại sống thêm một ngày.

Nói là Đảng để vì các cơ quan truyền thông quan trọng của Đảng, trong đó có Đài Truyền hình, Đài Tiếng nói, Thông Tấn xã, báo Nhân Dân và Quân đội Nhân Dân cũng biết tin này sớm, và không ít người trong số họ cũng muốn đăng, nhưng không được phép.

Có người làm trong báo Đảng đã đưa ảnh của vị Đại Tướng lên Facebook cá nhân để tỏ lòng kính trọng và cũng để bày tỏ thái độ với những người quản lý báo chí.

Trong khi đó những tờ báo và trang tin ở vòng ngoài như VnExpress đã đưa tin gần như cùng lúc với BBC.

Một lãnh đạo của trang tin này viết trên Facebook sau khi báo chạy tin: "Ngày ấy cha mình mất, mình đã cố gắng báo tin nhanh nhất có thể được cho mọi người. Bổn phận."

'Bổn phận'

Câu hỏi đặt ra là tại sao Đảng Cộng sản lại không thấy cái "bổn phận" đó?

Câu hỏi này có vẻ ngớ ngẩn vì người thọ ngoài 90 đã là hiếm và trên 100 còn hiếm hơn.

Cứ cho là người ta chỉ nghĩ tới khả năng vị Tướng sẽ ra đi vào một ngày nào đó từ khi ông 93 tuổi, thì tới nay họ đã có gần 10 năm để chuẩn bị.

Các lãnh đạo hiện thời đã có thể chuẩn bị mọi chi tiết kín kẽ cho một điều tất yếu.

Nhưng dường như điều này không xảy ra, hoặc người ta không muốn làm theo những gì đã hoạch định sẵn.

"Cuối cùng hàng triệu người Việt Nam vẫn tin là Đại Tướng còn sống khi họ thức dậy trong ngày 5/10."

Cuối cùng hàng triệu người Việt Nam vẫn tin là Đại Tướng còn sống khi họ thức dậy trong ngày 5/10.

Nhiều cơ quan truyền thông Việt Nam đã bị những đối thủ cạnh tranh quốc tế hạ gục ngay trên sân nhà.

Ít nhiều điều này cũng lý giải chuyện vì sao Tướng Giáp sẽ là huyền thoại có tiếng vang quốc tế cuối cùng của Việt Nam trong nhiều năm tới đây.

Những khai quốc công thần tầm cỡ Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp, bất chấp những ý kiến trái chiều, có những tố chất thiếu vắng ở các nhà lãnh đạo lớp sau này.

Xin đơn cử một chuyện rất đơn giản.

Trong chuyến thăm mới đây tới Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bị kênh truyền hình Bấm Canal+ của nước này chế nhạo vì đề nghị kéo rèm che nắng, kéo tay Thủ tướng Pháp để báo là ông không hiểu gì vì chưa có lời dịch trong tai nghe và nhất là vì phát âm tên của người tương nhiệm thành Dăng Mắc Ê Rô (Jean-Marc Ayrault).

Nói vậy cũng không khác gì người nước ngoài đọc chệch tên Thủ tướng Dũng thành 'Rụng'.

Điều này gần như không bao giờ có thể xảy ra với một số lãnh đạo của nhà nước Việt Nam non trẻ cách đây hơn nửa thế kỷ.

'Vững như bàn thạch'

Tướng Giáp và phóng viên Hoa Kỳ Tim Karr hồi năm 1995

Nhà báo Hoa Kỳ Tim Karr nói Tướng Giáp đáng ra có thể làm nhiều hơn để Việt Nam phát triển

Trở lại chuyện liên quan tới Tướng Giáp, những ý kiến đóng góp của Tướng Giáp trong 10 năm trở lại đây trên thực tế cũng không có sức nặng đối với những người cầm quyền, nổi bật là chuyện ông không tán thành việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Nhưng một số phóng viên nước ngoài, trong đó có nhà báo Tim Karr của Hoa Kỳ, cũng nói Tướng Giáp đã không sử dụng "vị trí vững như bàn thạch trong lịch sử Việt Nam" để làm nhiều hơn nữa nhằm thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

Tướng Giáp qua đời khi Việt Nam chỉ còn hai năm nữa là đã thống nhất được 40 năm.

Nhưng chuyện Việt Nam 'sánh vai với các cường quốc năm châu' được nói tới cách đây gần 70 năm vẫn chưa có dấu hiệu sẽ sớm thành hiện thực.

Nhà thơ cách mạng của Việt Nam Tố Hữu đưa vào thơ những dòng: "Người ta lớn bởi vì ngươi quỳ xuống."

Chuyện Đảng ép các báo để Tướng Giáp sống thêm nhiều tiếng là hành động bắt giới truyền thông "quỳ xuống" trước truyền thông quốc tế.

Và tương tự, nhiều người dân có lẽ cũng đang bị bắt "quỳ" khi mà vị thế của Việt Nam đang còn bấp bênh trong khu vực và quốc tế sau 27 năm Đổi Mới.

Nhận xét

Mục này không nhận thêm bình luận nữa

Chuyển tới danh sách các nhận xét
 
 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 324.

  Có lẽ trong đời bất cứ ai trong chúng ta đều đã thấy những nghịch cảnh kiểu này:
  -Vài tên du thử du thực lưu manh càn quấy phóng uế dưới chân những bức tượng của Hưng đạo vương , của Lê Lợi , của Quang Trung hoặc từng bầy hip-pi , bụi đời làm những chuyện bẩn thỉu quanh tượng George Washington, Abraham Lincoln hoặc Alexandros Đại Đế ! Nhiều thằng điên còn trỏ tay vào các ngài nói cười khả ố .Vài gã "học giả" ngộ chữ bất thường còn dở thói "trí thức lưu manh" lật ngược lịch sử, đánh tráo lịch sử để viết về các ngài như những hình nộm vô tri .
  Nhưng :Có vì thế mà các vĩ nhân của loài người ấy bị giảm sút chút nào tầm ảnh hưởng , sức cuốn hút, lòng tôn kính của nhân dân không? Câu trả lời chắc chắn là không!
  -Một bài học nữa trong lịch sử VN cũng cần đọc lại: Đám văn thần phản quốc bè lũ với Trần ích Tắc , cùng đám con cháu của chúng đã viết không biết bao điều vô sỷ về Hưng đạo đại vương Trần quốc Tuấn và Quan gia nhà Trần .Trong mắt chúng thì vua tôi nhà Trần đã "ngu muội" chống lại "Thiên triều" , chống lại "nền văn hóa rực rỡ nhất của trung tâm thiên hạ" lúc bấy giờ. Trong mắt chúng 3 cuộc kháng chiến khiến Đại Việt hy sinh hơn 1/3 dân số để chống Nguyên -Mông là những hành động chống lại "ý trời", chống lại tạo hóa !
  Về sau khi Lê Thái tổ đánh bại giặc Minh giải phóng đất nước thì những kẻ từng cam tâm cúi đầu làm tay sai cho giặc và được chúng phong thưởng các loại chức tước như Lê Thông, Nguyễn Đỗ, Trịnh văn Thảng v..v..-Chúng đều là những tên túc nho đỗ đạt thông thạo "thiên kinh vạn quyển"-cùng lũ lĩ có tới vài vạn tên bán nước cầu vinh, vinh thân phì gia suốt bao năm giặc Minh thống trị có lẽ nào lại hòa giọng cùng "Bình Ngô Đại Cáo" ? Lịch sử cũng lưu lại không ít văn -thơ "cảm khái" của lũ vong bản này căm hận người anh hùng áo vải đã làm cho chúng mất phú quý vinh hoa.
  Đám triều thần như Lê Quýnh ..tòng vong cùng Chiêu Thống năm xưa dù cho đến lúc gửi nắm xương tàn nơi hải ngoại vẫn không thôi ngậm ngùi xót cho thân phận "mất nước" (?) và không tiếc lời chửi mắng đức Quang Trung hoàng đế .
  Vân vân và ..vân vân....
  (Tiếp...)

 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 323.

  Lich sử đã cho ta thấy rõ
  -Có vì những dúm người vong bản đó chửi càn sủa bậy mà các vị anh hùng dân tộc đó không trở thành vĩ nhân -thánh nhân trong lòng dân tộc Việt nam không ?
  -Có vì vài nhóm vong bản kia hậm hực một cách ngu si mà rồi đời sau con cháu của họ lại không kính cẩn cúi đầu chiêm bái trước điện thờ các Ngài không? Chắc chắn một điều con cháu đời sau của những tên vong bản đó không hề dẫm vào vết chân bẩn của cha ông họ .Họ đều cung kính cúi đầu chiêm bái những vị thánh nhân bởi một lẽ rất đơn giản :Họ là nhân dân-họ là con dân nước Việt-Họ sống trong lòng dân tộc và trong vô thức họ hiểu rằng "nhân dân rất công bằng -lịch sử rất công bằng".Họ là một phần trong dòng chảy của dân tộc.
  Thế mới biết , rất nhiều người "vong quốc nhưng không vong bản" ! Xưa cũng thế mà nay cũng vậy!
  Tôi cho rằng hiện nay số "vong quốc"-Tạm gọi là vậy- không ít ,nhưng số "vong bản" thật ra là không nhiều nếu không muốn nói là cực hẻo!
  Đại đa số người Việt dù ở đâu và làm gì đều vẫn giữ được mối dây văn hóa và lịch sử với quê hương , với dân tộc. Chỉ có vài nhúm người '' Tây không ra Tây-Ta không ra Ta" , là những quái thai hợp thành bởi cặn bã của văn minh phương Tây (Chứ không phải tinh hoa văn hóa phương Tây) kết hợp với những nhược điểm của nền văn hóa tiểu nông lúa nước cổ hủ tối hù cộng với lòng hận thù nhỏ nhen đê tiện.Những nhúm người thảm hại đó sẵn sàng "phóng uế" mọi tượng đài lịch sử . Như những kẻ đang "phóng uế" vào sự kiện "Danh tướng cổ kim -Anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giap" từ trần. Nhưng than ôi, lịch sử mấy ngàn năm nay đâu có được viết bởi những kẻ vong bản một mình đi ngược tình cảm của dân tộc như nhúm người kia?
  Các vị anh hùng dân tộc được phần lớn thế giới văn minh kính trọng có vì vài tiếng chửi bậy man rợ kia mà họ không thể sống mãi trong lòng nhân dân ?
  Ta cứ xem đi , sẽ còn rất lâu mới hết cảnh vài tên du thử du thực đứng đái bậy bên tượng đài các vĩ nhân.Sẽ còn rất lâu mới hết những loại "học giả" lưu manh thích tung hứng câu chữ viết lại lịch sử để "hạ bệ vĩ nhân" . Nhưng đám lưu manh ấy có tạo nên "vết cào" nào vào lịch sử dân tộc được không?
  Không bao giờ!

 • Nhận xét số 322.

  Nhận xét của bạn đã bị biên tập bỏ ra, vì nó vi phạm quy định nội bộ. Giải thích.

 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 321.

  Nhìn hình ảnh hàng ngàn người Hà Nội khóc trước tin Đại tướng VNG mất,khiến tôi liên tưởng đến hình ảnh người dân Bắc Triều tiên khóc thảm thiết khi được tin lảnh tụ cuả họ qua đời.Đây có thể là 1 cuộc lên đồng tập thể lớn nhất ở VN kể từ khi Bác Hồ mất.

 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 320.

  Tôi thấy anh chẳng xứng là người Việt, đồ phản quốc

 

Nhận xét 5 trên 324

 

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.