Tướng Giáp: Tượng và quảng trường

Cập nhật: 12:59 GMT - thứ ba, 8 tháng 10, 2013

Tổng thống Brazil thăm Tướng Giáp trong một lần đến Việt Nam

Trước ngày Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các ý kiến trên truyền thông chính ngạch và ngoài luồng ở Việt Nam tiếp tục bàn về tang lễ và nơi mai táng cho vị tướng huyền thoại của cả châu Á trong thế kỷ 20.

Nhìn từ Anh Quốc, tôi hy vọng cũng đóng góp một ý kiến nhỏ về điều Việt Nam sẽ có nhiều thời gian hơn, tĩnh tâm sau cơn ‘tang gia bối rối’ để bàn cho kỹ và tìm ra giải pháp phù hợp nhất có thể: nơi đặt tên phố, quảng trường và xây tượng cho Đại tướng.

Trước hết, cần phân biệt ra ba lĩnh vực liên quan đến sự tưởng niệm Tướng Giáp cũng như với bất cứ nhân vật lịch sử nào: phần riêng tư của gia đình, phần quốc gia cho những ai được một thể chế, triều đại ghi công, và phần dư luận quốc tế.

Tại Anh Quốc, sau lễ Quốc tang cho Thủ tướng Winston Churchill, người anh hùng cứu quốc thời Thế chiến II, thi hài của ông được đưa về một nghĩa địa nhỏ tại vùng quê Oxfordshire, nằm cạnh các thân nhân của ông trong dòng họ Churchill.

Tôi đã đến thăm nơi này và thấy mộ ông Bấm Churchill thật bình thường, chỉ cạnh một ngôi nhà thờ Anh giáo mà dòng họ ông vẫn đi lễ.

Sau Churchill, gia đình tiếp tục chôn cất bà vợ và các con của ông ở đây.

Cạnh đó cũng có mộ những người khác ở làng Bladon và chính quyền không xây lại nghĩa trang thành của riêng cho nhà Churchill.

Tượng Nguyên soái Georgiy Zhukov tại trung tâm thủ đô Moscow

Nhưng về mặt Quốc gia thì lại khác.

Ai tới khu Whitehall và Westminster, trung tâm quyền lực của Đế chế Anh thời xưa và nền dân chủ Anh ngày nay ở London đều thấy ngay tượng Churchill đứng đối diện với Tháp Big Ben và Toà Nghị viện.

Giống như vậy, nếu như ở Việt Nam hiện nay gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp muốn mai táng ông ở quê thì điều đó cần được tôn trọng.

Trong lịch sử đã có những trường hợp chính quyền ở một nước can thiệp trái với ý nguyện của người đã khuất và để lại dư âm xấu.

Ví dụ như Nguyên soái Liên Xô Georgiy Zhukov, vị anh hùng đánh thắng phát-xít Đức muốn được chôn cất tại vùng quê Panakhida theo lễ của Chính thống giáo nhưng bị từ chối.

Chính quyền Brezhnev khi đó cho đốt xác ông Zhukov năm 1974 để đặt vào tường thành ở Hồng trường theo cách Liên Xô vẫn làm với các nhân vật cách mạng.

Địa điểm có thể trở thành Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhưng Nga cũng cho xây tượng lớn của ông đặt tại đường Manezhnaya cạnh Hồng trường như một ghi nhận về mặt quốc gia và quốc tế.

Chính vì thế, việc chọn nơi đặt tượng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đặt tên đại lộ hoặc quảng trường mang tên ông sẽ là vấn đề cần bàn luận kỹ và cần phản ánh tâm lý dư luận trong nước cũng như để cho xứng đáng với tiếng tăm quốc tế của vị Đại tướng.

Anh hùng trận Điện Biên

Dường như các con đường to đẹp nhất Hà Nội đã có tên hết rồi nên tôi chỉ dám gợi ý về Quảng trường Võ Nguyên Giáp.

Theo tôi, không có chỗ nào phù hợp hơn là địa điểm giữa các đường Hoàng Diệu, Trần Phú, Nguyễn Tri Phương và Điện Biên Phủ ở Hà Nội.

Hai vị đã là anh hùng dân tộc thời chống Pháp giữ nước.

Ông Trần Phú là tổng bí thư đầu tiên của Đảng cầm quyền hiện nay và Điện Biên Phủ là “chiến thắng chấn động địa cầu” gắn liền với tên tuổi của Tướng Giáp.

Vì thế, có lẽ cần đưa tượng Lenin hiện ở đó sang một vị trí thích hợp hơn, có liên quan nhiều đến Liên Xô cũ hay nước Nga hơn, và đặt tượng đồng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào đó.

Chuyện đổi tên công viên - quảng trường này cũng không khó làm.

Đây từng là Vườn hoa Chi Lăng và chỉ được đặt tên nhà cách mạng Lenin sau khi công viên lớn ở phía Nam Hà Nội “nhận lại” tên Thống Nhất sau một thời gian là Công viên Lenin.

Với quốc tế, dựng một bức tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đây, đối diện với Bảo tàng Quân đội vốn đã làm điểm đến thăm nổi tiếng của người nước ngoài, sẽ là hành động tương xứng với các chiến công của ông và các đồng sự.

Không xa đó là Bộ Quốc phòng, nơi Tướng Giáp từng giữ chức Bộ trưởng rất nhiều năm.

Các sỹ quan và binh sỹ cũng sẽ có dịp gần gũi đặt vòng hoa, tưởng niệm vị tư lệnh huyền thoại của họ chứ phải đi ra một nơi xa ngoài khu Ba Đình.

Ở đó, tượng Tướng Giáp cũng không xa lăng cố Chủ tịch Hồ Chí Minh, thật thuận tiện cho khách nước ngoài, nhất là các lãnh đạo cánh Tả quốc tế, thăm viếng và đặt vòng hoa cả hai nơi nếu họ muốn.

Quyết định thế nào, do ai đưa ra cũng sẽ nhận được nhiều ý kiến khác nhau vì Tướng Giáp không chỉ còn là người của gia đình ông hay của Việt Nam mà đã là một nhân vật quốc tế và ai trên thế giới cũng sẽ có quyền nêu Bấm quan điểm của họ về ông.

Chính vì thế, Việt Nam đặt nhân vật trong bối cảnh lịch sử như đã nêu trên để có một phương án tối ưu chứ thật khó thỏa mãn tất cả mọi quan điểm khác nhau.

Sẽ hay hơn nếu Việt Nam mời các nghệ sỹ quốc tế danh tiếng tạc tượng cho ông để có tác phẩm đủ tính nghệ thuật và chất lượng cao, tránh điều tiếng xảy ra với tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ hồi 2004.

Các nghệ sỹ Việt Nam ngược lại có thể sang nước khác tạc tượng Võ Nguyên Giáp khi người ta mời, như nghệ sỹ Nga tạc tượng Nguyên soái Zhukov tại Ulan Bator.

Tượng về chiến tranh ở Việt Nam cần được làm tốt hơn nữa

Nhận xét

Mục này không nhận thêm bình luận nữa

Chuyển tới danh sách các nhận xét
 
 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 17.

  Rất tâm đắc! Người được coi là thành công nhất trong việc đặt tên phố ở Hà Nội là bác sĩ Trần Duy Hưng với phố Điện Biên Phủ sát chân cột cờ Hà Nội, nay đặt là vườn hoa Võ Nguyên Giáp ở đây là tuyệt với nhất.
  Việc Người quyết định giải phóng Trường Sa sau chiến dịch Tây Nguyên là tầm nhìn lớn lao, có tính thời sự đến tận bây giờ. Mộ của Người cũng được chọn hướng ra Biển Đông, liệu có là tiền đề Gieo hạt cho những tốt đẹp sau này của Việt Nam => Nên chăng đổi tên Trường Sa thành Võ Nguyên Giáp. Cả Thế giới biết Người sẽ biết Trường Sa là của Việt Nam.

  Ngoài ra, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh mới có một Quốc tang trong lòng nhân dân như vậy => Đã có thành phố mang tên Hồ Chí Minh sao không có Tỉnh, Thành mang tên Võ Nguyên Giáp!? Đổi tên Tỉnh Điện Biên thành Tỉnh Võ Nguyên Giáp hoặc thành phố Điện Biên (trực thuộc Tỉnh) là Thành phố Võ Nguyên Giáp vẫn giữ được tên Điện Biên lịch sử nhưng gắn thêm tên Người Anh hùng dân tộc với địa danh này.

  Rất tự hào vì có Người và rất xúc động, qua đám tang của Người con và nhiều khác ngộ ra khá nhiều điều!
  Kính cẩn tiễn biệt Người - Đại Tướng trong lòng dân!!!

 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 16.

  Đây là một ý tưởng rất hay của Tác giả Nguyễn Giang. Theo tôi, Hà Nội nên làm Quảng trường Anh hùng ở tại QT Ba đình và cả phần lăng HCM, theo đó, các tượng anh hùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử được đặt trang trọng quanh Quảng trường. Đó là một quy hoạch tổng thể bền vững ,lâu dài , tiếp nối quá khứ với hiện tại và hướng tới tương lai , đồng thời không phụ lòng với tiền nhân từ ít nhất 5000 năm lịch sử.

 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 15.

  Gửi 2 bloger THINHROM và KHONGTU..

  Có lẽ trong đời bất cứ ai trong chúng ta đều đã thấy những nghịch cảnh kiểu này:
  -Vài tên du thử du thực lưu manh càn quấy phóng uế dưới chân những bức tượng của Hưng đạo vương , của Lê Lợi , của Quang Trung hoặc từng bầy hip-pi , bụi đời làm những chuyện bẩn thỉu quanh tượng George Washington, Abraham Lincoln hoặc Alexandros Đại Đế ! Nhiều thằng điên còn trỏ tay vào các ngài nói cười khả ố .Vài gã "học giả" ngộ chữ bất thường còn dở thói "trí thức lưu manh" lật ngược lịch sử, đánh tráo lịch sử để viết về các ngài như những hình nộm vô tri .
  Nhưng :Có vì thế mà các vĩ nhân của loài người ấy bị giảm sút chút nào tầm ảnh hưởng , sức cuốn hút, lòng tôn kính của nhân dân không? Câu trả lời chắc chắn là không!
  -Một bài học nữa trong lịch sử VN cũng cần đọc lại: Đám văn thần phản quốc bè lũ với Trần ích Tắc , cùng đám con cháu của chúng đã viết không biết bao điều vô sỷ về Hưng đạo đại vương Trần quốc Tuấn và Quan gia nhà Trần .Trong mắt chúng thì vua tôi nhà Trần đã "ngu muội" chống lại "Thiên triều" , chống lại "nền văn hóa rực rỡ nhất của trung tâm thiên hạ" lúc bấy giờ. Trong mắt chúng 3 cuộc kháng chiến khiến Đại Việt hy sinh hơn 1/3 dân số để chống Nguyên -Mông là những hành động chống lại "ý trời", chống lại tạo hóa !
  Về sau khi Lê Thái tổ đánh bại giặc Minh giải phóng đất nước thì những kẻ từng cam tâm cúi đầu làm tay sai cho giặc và được chúng phong thưởng các loại chức tước như Lê Thông, Nguyễn Đỗ, Trịnh văn Thảng v..v..-Chúng đều là những tên túc nho đỗ đạt thông thạo "thiên kinh vạn quyển"-cùng lũ lĩ có tới vài vạn tên bán nước cầu vinh, vinh thân phì gia suốt bao năm giặc Minh thống trị có lẽ nào lại hòa giọng cùng "Bình Ngô Đại Cáo" ? Lịch sử cũng lưu lại không ít văn -thơ "cảm khái" của lũ vong bản này căm hận người anh hùng áo vải đã làm cho chúng mất phú quý vinh hoa.
  Đám triều thần như Lê Quýnh ..tòng vong cùng Chiêu Thống năm xưa dù cho đến lúc gửi nắm xương tàn nơi hải ngoại vẫn không thôi ngậm ngùi xót cho thân phận "mất nước" (?) và không tiếc lời chửi mắng đức Quang Trung hoàng đế .
  Vân vân và ..vân vân....
  (Tiếp...)

 • Nhận xét số 14.

  Nhận xét của bạn đã bị biên tập bỏ ra, vì nó vi phạm quy định nội bộ. Giải thích.

 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 13.

  Cộng sản hay tư bản ko quan trọng. Quan trọng cái nào lợi nước lợi dân phù hợp với thực tế phát triển, lợi ích dân tộc đảm bảo là tốt nhất! Không nhất thiết phải bảo thủ giữ khư khư cộng sản nếu như nó ko còn phù hợp nữa! Ủng hộ anh Giang bài này

 

Nhận xét 5 trên 17

 

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.