Kinh tế Anh 'đối diện yếu kém kéo dài'

Đầu tư từ doanh nghiệp cũng được dự báo sẽ giảm do bất an đối với quan hệ mậu dịch của Anh với EU Bản quyền hình ảnh Thinkstock
Image caption Đầu tư từ doanh nghiệp cũng được dự báo sẽ giảm do bất an đối với quan hệ mậu dịch của Anh với EU

Kinh tế Anh đối diện tăng trưởng yếu kéo dài trong bối cảnh người tiêu dùng giảm chi tiêu và doanh nghiệp hạn chế đầu tư, theo một báo cáo từ viện nghiên cứu EY Item Club.

Mặc dù dự đoán kinh tế Anh tăng trưởng 1,9% vào năm nay, viện này dự đoán rằng kết quả này sẽ chẳng có mấy ý nghĩa vì lạm phát tăng.

Sự ổn định của nên kinh tế kể từ lá phiếu Brexit hồi tháng Sáu là "giả tạo", EY nói.

Trong khi đó, một quan chức cao cấp của Ngân hàng Trung ương Anh nói với BBC rằng lạm phát có thể vượt chỉ tiêu 2%.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Ben Broadbent nói với Radio 5 của BBC rằng đồng bảng yếu sẽ đẩy lạm phát tăng nhưng nếu dùng chính sách tiền tệ chặt hơn để khống chế giá cả thì có thể làm ảnh hưởng tới tăng trưởng và việc làm.

Thực trạng khó khăn này được nói rõ trong báo cáo của viện nghiên cứu Item Club.

Báo cáo này dự báo lạm phát sẽ tăng tới 2.6% vào năm sau trước khi giảm xuống 1.8% vào năm 2018. Điều đó khiến người tiêu dùng bớt mua sắm từ mức 2.5% theo dự kiến vào năm nay xuống còn 0.5% vào năm 2017 và 0.9% vào năm 2018, báo cáo này nêu rõ.

Đầu tư từ doanh nghiệp cũng được dự báo sẽ giảm do bất an đối với quan hệ mậu dịch của Anh với EU, giảm 1.5% trong năm nay và hơn 2% trong năm 2017.

Báo cáo dự đoán rằng ảnh hưởng của việc người tiêu dùng bớt mua sắm và giảm đầu tư sẽ làm GDP của Anh giảm 0.8% tăng trưởng vào năm sau, trước khi tăng 1.4% vào năm 2018.

Tin liên quan