Anh: Giá quần áo và nhiên liệu tăng đẩy lạm phát lên 1%

lạm phát Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các nhà kinh tế dự đoán rằng giá cả tại Anh sẽ còn tiếp tục tăng

Tỷ lệ lạm phát tại Anh tăng lên mức 1,0% trong tháng Chín năm nay từ mức 0,6% trong tháng Tám, theo số liệu chính thức.

Đây là mức tăng hàng tháng lớn nhất về chi phí của các hộ gia đình trong hơn hai năm qua, Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết.

Giá quần áo, phòng khách sạn và xăng dầu đều tăng dẫn đến sự gia tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tuy nhiên, ONS cho biết "không có bằng chứng rõ ràng" về việc đồng bảng Anh xuống giá làm tăng giá nhu yếu phẩm.

Các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ lạm phát ở mức 0,9% trong lúc kỳ vọng đồng bảng Anh yếu hơn sẽ khiến hàng nhập khẩu đắt hơn.

Nguyên nhân chính khiến gia tăng lạm phát tháng qua là do giá trang phục hàng tháng tăng mạnh kể từ năm 2010 và sự gia tăng giá xăng dầu vốn giảm một năm trước đó.

Mike Prestwood, người theo dõi lạm phát của ONS, cho biết: "Lạm phát và CPI tăng lên mức cao nhất trong gần hai năm qua, dù vẫn còn thấp so với ghi nhận trong lịch sử."

Các nhà kinh tế dự đoán rằng giá cả sẽ còn tiếp tục tăng, nhất là khi đồng bảng mất giá làm thực phẩm và quần áo đắt đỏ hơn.

'Mệt mỏi'

Howard Archer, chuyên gia kinh tế tại IHS Global Insight, cho biết: "Lạm phát giá tiêu dùng thực tế được ngăn không leo lên mức cao hơn trong tháng Chín do bị giá lương thực nhấn xuống, nhưng chắc chắn không kiềm hãm được lâu."

Những người khác nói Anh quốc đang trong chiều hướng vượt mục tiêu ấn định tỷ lệ lạm phát 2% trong năm tới của Ngân hàng Trung ương Anh.

Ben Brettell, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Hargreaves Lansdown, cho biết: "Lạm phát chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, và có thể dễ dàng vượt mục tiêu 2% năm 2017."

"Hiển nhiên là những người có thu nhập thấp sẽ phải mệt mỏi vì con số này, và đây cũng là tin không vui cho những người gửi tiền tiết kiệm đang bị mất tiền trong điều kiện thực tế."

Chỉ số giá bán lẻ (RPI) dùng để đo lường lạm phát, gồm thanh toán lãi suất thế chấp, tăng lên 2,0% trong tháng Chín so với 1,8% trong tháng Tám.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan