Tòa Anh nói chính phủ không thể tự kích hoạt Brexit

Gina Miller Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Gina Miller, người đệ đơn chống lại ý định để chính phủ có quyền kích hoạt Điều 50, phát biểu sau khi Tòa ra phán quyết

Nghị viện Anh cần biểu quyết về việc liệu nước này có thể khởi động tiến trình rời khỏi Liên hiệp Âu châu hay không, Tòa Thượng thẩm Anh vừa ra phán quyết.

Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ không thể tự mình kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình đàm phán với khối EU.

Thủ tướng Theresa May nói cuộc trưng cầu dân ý và những quyền lực chính phủ đã được trao khiến không cần đến việc biểu quyết của các dân biểu. Tuy nhiên, những người vận động nói rằng làm vậy là vi hiến.

Bà May từng nói bà sẽ kích hoạt điều 50 trước ngày cuối cùng của tháng 3/2017.

Vụ kiện chính phủ Anh lại đến từ lá đơn của một người dân, bà Gina Miller, doanh nhân 51 tuổi, người gốc Guyana hiện sống tại London.

Cùng bà còn có người làm nghề uốn tóc gốc Tây Ban Nha, Deir Dos Santos cũng ký đơn kiện và họ được sự ủng hộ của nhóm 'Người dân Thách thức' (People's Challenge), do ông Grahame Pigney lập ra.

Vào thời điểm hiện nay, có vẻ như thời hạn tháng 3/2017 sẽ không còn vững vì Quốc hội Anh phải thảo luận và bỏ phiếu, nếu chính phủ không thành công trong việc kiện phán quyết của tòa Thượng thẩm.

Chính phủ Anh sẽ kháng cáo phán quyết mới đây, và phiên xử tới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng sau.

Lãnh đạo đảng Lao động thuộc ghế đối lập, ông Jeremy Corbyn, thúc giục chính phủ "hãy trình ngay, không trì hoãn các điều khoản đàm phán lên trước Nghị viện".

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Bà Theresa May muốn kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3/2017

Ông Corbyn nói thêm rằng "cần phải có sự minh bạch và tính chịu trách nhiệm trước Nghị viện đối với các điều khoản Brexit".

Lãnh đạo đảng Anh quốc Độc lập (UKIP) Nigel Farage nói ông lo sợ có 'sự phản bội' đối với 51,9% cử tri, những người muốn rời khỏi EU trong kỳ trưng cầu dân ý hồi tháng Sáu, và nêu quan ngại về viễn cảnh xảy ra chuyện 'Brexit nửa vời'.

Theo BBC News, đồng bảng Anh ngay lập tức đã lên giá khi tin này được đưa ra sáng 03/11/2016 ở London.

27 thành viên còn lại của EU từng tuyên bố rằng việc đàm phán về các điều khoản, điều kiện rời khỏi EU của Anh, dự kiến sẽ kéo dài trong hai năm, sẽ không thể bắt đầu trước khi Điều 50 được kích hoạt.

Tin liên quan