Hậu bầu cử Mỹ: Thị trường tài chính chao đảo

Một số nhà phân tích đã so sánh cú sốc chiến thắng của ông Trump với kết quả Brexit đầu năm nay. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một số nhà phân tích đã so sánh cú sốc chiến thắng của ông Trump với kết quả Brexit đầu năm nay.

Anh và châu Âu đang đánh giá tình hình sau khi chứng khoán mất giá mạnh vì Donald Trump thắng cử.

Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 2% vào đầu phiên giao dịch trước khi gỡ lại được một số mất mát và mất khoảng 0,7% tính tới giữa trưa.

Các thị trường chứng khoán chính khác ở châu Âu cũng mất điểm, với dòng tiền dồn vào chứng khoán có độ an toàn cao, vàng và các loại tiền tệ khác bao gồm đồng yên.

Giới buôn bán chứng khoán trước đó mong đợi Hillary Clinton đánh bại ông Trump để trở thành tân tổng thống của Hoa Kỳ.

Chỉ số CAC của Pháp và Dax của Đức đều giảm khoảng 1,5% sau khi giảm nặng hơn lúc bắt đầu giao dịch.

Một số nhà phân tích đã so sánh cú sốc chiến thắng của ông Trump với kết quả Brexit đầu năm nay.

Tuy nhiên, các thị trường và một số loại tiền tệ cũng không biến động quá mạnh như xảy sau trưng cầu dân ý Anh ra khỏi EU hồi tháng Sáu.

Các thị trường châu Á được mô tả có lúc như một "biển đỏ" trước khi thu hẹp lượng mất mát vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Tư.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 5,4%, chỉ số Hang Seng của Hong Kong mất 2,2% và Shanghai Composite mất 0,6%.

Mexico dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi ông Trump từng cam kết xây tường dọc theo biên giới với Hoa Kỳ và đàm phán lại hiệp định mậu dịch của hai quốc gia.

Đồng bảng Anh tăng giá so với đồng đô la Mỹ, tăng 0,6%, với tỷ gia một bảng ăn 1,24 USD trong khi đồng euro cũng tăng 0,6% so với đôla Mỹ.

Đồng yên của Nhật Bản, được xem như là đồng tiền an toàn trong các tình huống biến động quốc tế, lên giá 2% so với đôla Mỹ.

Tin liên quan