Glencore và Qatar bỏ 11,3 tỷ USD mua cổ phần của Rosneft

Rosneft là công ty dầu khí lớn nhất của Nga Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Rosneft là công ty dầu khí lớn nhất của Nga

Điện Kremlin đã thông báo công ty kinh doanh nhiên liệu Glencore và quỹ thịnh vượng chủ quyền của Qatar đang cùng chung vốn mua 19.5% cổ phần của hãng Rosneft, công ty dầu khí lớn nhất của Nga.

"Đây là thương vụ tư nhân hóa lớn nhất, vụ bán và mua lại lớn nhất trong lịch sử ngành dầu khí thế giới năm 2016," Tổng thống Vladimir Putin nói.

Trong động thái bất ngờ này, Glencore và Qatar sẽ trả 11,3 tỷ USD để mua cổ phần của hãng Rosneft, còn BP hiện đã sở hữu 19.75%.

Moscow sẽ tiếp tục quyền kiểm soát hoạt động của công ty này.

Thương vụ được lên kế hoạch từ lâu này là một trong các nỗ lực của chính phủ Nga để bán một số tài sản quốc gia để giúp cân bằng ngân sách khi nước này đang gặp suy thoái kinh tế do giá dầu thế giới giảm và các trừng phạt của phương Tây.

Hạn chót cho thương vụ này đã bị lỡ, và có nhiều đồn đoán là Rosneft chật vật để tìm người mua.

Thương vụ này cũng cho thấy tình hình thay đổi của công ty Glencore được đăng ký ở London. Giá cổ phiếu công ty này đã từng giảm mạnh trong kế hoạch bán bắt động sản và cắt giảm những khoản nợ lớn.

Giá cổ phiếu của Glencore đã tăng trở lại năm nay. Cục Đầu tư Qatar là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong công ty Glencore.

Phát biểu tại một cuộc họp được phát sóng trực tiếp với giám đốc của Rosneft Igor Sechin, ông Putin ghi nhận thương vụ này theo chân cuộc chạy đua về giá dầu toàn cầu sau quyết định cắt giảm sản xuất dầu của OPEC.

30 nhà thầu tiềm năng

Mặc dù không phải là thành viên của OPEC, Nga đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu theo các nước thuộc nhóm này, và sẽ dự một cuộc họp với các nước thành viên OPEC vào thứ Bảy để bàn thảo chi tiết cụ thể.

Ông Sechin nói công ty Glencore và quỹ của Qatar sẽ thành lập một consortium với lượng cổ phần bằng nhau. Ông cho biết Rosneft đã nói chuyện với hơn 30 nhà thầu tiềm năng trước khi ký kết thương vụ này.

Đã từng có ý kiến cho rằng các trừng phạt của Mỹ và EU với Nga sau cuộc xung đột ở Ukraine sẽ làm cản trở những khoản đầu tư lớn vào Nga, mặc dù các công ty không bị cấm tham gia vào thương vụ Rosneft.

Tuy nhiên, việc ông Donald Trump được bầu làm tổng thống làm tăng đồn đoán về sự tan băng trong quan hệ giữa phương Tây và Moscow.

Trong một thông cáo, Glencore nói hãng sẽ góp vốn vào thương vụ này với 300 triệu Euro từ vốn của mình, còn lại là vay vốn ngân hàng và do quỹ chủ quyền Qatar. Cục Đầu tư Qatar hiện nay chưa đưa ra thông cáo nào.

Công ty kinh doanh nhiên liệu Glencore được hưởng lợi nhờ tiếp cận nguồn dầu thô của Rosneft, còn Qatar sẽ tiếp tục tăng vai trò là một nhà đầu tư tầm cỡ vào những doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới.

Tin liên quan