Nhật thông qua thỏa thuận TPP

Thủ tướng nhật Bản Shinzo Abe Bản quyền hình ảnh Xinhua/AP
Image caption Thủ tướng Shinzo Abe đặt TPP như một trụ cột của chiến lược phát triển

Nhật Bản phê chuẩn thỏa thuận mậu dịch TPP trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump nói ông sẽ đưa Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định 12 quốc gia cam kết, trang tin Nikkei nói.

Quyết định được thông qua hôm thứ Sáu tại thượng viện sau khi được hạ viện thông qua trước đó.

"Nhật Bản đã gửi một thông điệp mạnh mẽ với thế giới rằng chúng tôi cam kết thúc đẩy mậu dịch tự do," Chánh văn phòng Nội Yoshihide Suga nói với các phóng viên.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược và kinh tế của TPP và thúc giục các nước đặt bút ký nhanh chóng thông qua," ông Suga nói.

Mặc dù vậy, giới lãnh đạo doanh nghiệp Nhật đang mất hứng bởi họ đều biết rằng hiệp định này trên thực tế đã chết.

Thủ tướng Shinzo Abe đặt TPP như một trụ cột của chiến lược phát triển của mình và dự đoán rằng thỏa thuận này sẽ GDP của Nhật lên khoảng 14 nghìn tỷ yên (121 tỷ USD) và tạo ra khoảng 800.000 việc làm mới.

Để thỏa thuận có hiệu lực, ít nhất sáu thành viên chiếm 85% trở lên trong tổng GDP của khối phải phê chuẩn, có nghĩa là cả Nhật Bản và Hoa Kỳ phải tham gia.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP

Nhưng ông Trump gọi thỏa thuận này một thảm họa tiềm năng đối với Hoa Kỳ và nói đàm phán thỏa thuận mậu dịch song phương thay thế.

Các nước châu Á đã và đang nhanh chóng mất hứng với TPP.

Các nước đều để mắt tới Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mà Trung Quốc hậu thuẫn, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita nói trong bối cảnh các thành viên tiếp tục thêm vòng đàm phán về thỏa thuận này.

Ông kêu gọi các nước tham gia nhằm nhanh chóng đạt được một thỏa thuận.

Việt Nam từng ký TPP và cũng là đối tác đàm phán RCEP.

Tin liên quan