Giám đốc từ chức vì nhân viên tự tử do lao lực

overworked, suicide, tự tử, resign, từ chức Bản quyền hình ảnh Getty Images

Người đứng đầu nhóm công ty quảng cáo Nhật Bản Dentsu từ chức sau vụ một nhân viên tự tử vì làm việc ngoài giờ hàng trăm tiếng đồng hồ.

Tadashi Ishii cho biết ông sẽ đệ đơn từ chức tại cuộc họp hội đồng quản trị vào tháng Một.

Matsuri Takahashi, 24 tuổi, đã nhảy lầu tự tử vào tháng Mười Hai năm ngoái và trong một bức thư để lại cho mẹ, cô hỏi: "Tại sao mọi thứ phải khó khăn đến vậy?"

Cô bắt đầu làm việc tại Dentsu vào tháng Tư năm 2015 và nhanh chóng làm thêm 100 giờ một tháng.

Dentsu chịu áp lực về việc giảm số lượng giờ làm thêm của nhân viên và vào tháng 11 họ bị các nhà quản lý lao động kiểm tra.

Vào tháng Chín, chính phủ Nhật Bản đưa ra phán quyết rằng cái chết của cô Takahashi là do làm việc quá sức. Cô thường xuyên trở về nhà lúc 5 giờ sáng sau khi dành cả ngày và đêm tại văn phòng.

Hôm thứ Tư, ông Ishii, người giữ chức giám đốc điều hành từ năm 2011, cho biết: "Đây đáng lẽ là một điều không bao giờ được phép xảy ra."

Trong khi Dentsu cố gắng ngăn chặn việc làm thêm ngoài giờ - bằng cách tắt đèn tại trụ sở chính lúc 10 giờ tối - họ thừa nhận có hơn 100 nhân viên vẫn làm thêm 80 giờ một tháng.

Cái chết liên quan đến kiệt sức ở Nhật Bản phổ biến tới mức có một từ, "karoshi", để mô tả nó. Theo số liệu của chính phủ, khoảng 2.000 người tự tử vì làm việc quá sức mỗi năm.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan