Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng mạnh ngày ra mắt

Máy bay của Vietnam Airlines Bản quyền hình ảnh REUTERS/Kham

Cổ phiếu của Vietnam Airlines tăng 40% trong ngày đầu ra mắt, hôm thứ Ba, với giá trị của hãng đạt 2,11 tỷ đô la, Reuters nói.

Cổ phiếu của hãng đạt 39.200 đồng trên thị trường UPCoM (sàn giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết) vào cuối giờ sáng hôm thứ Ba, với giá tham chiếu vào lúc mở cửa giao dịch là 28.000 đồng.

Dữ liệu thị trường cho thấy có tổng số 1,3 tỷ cổ phiếu mã số HVN được đưa ra.

Tuy nhiên, tính đến trưa hôm thứ Ba mới chỉ có 700 cổ phiếu được mua bán thực sự, theo Reuters.

Trang tin Bangkok Post nhận định rằng một thị trường cổ phiếu mạnh sẽ đem lại lợi ích cho kế hoạch thoái vốn của chính phủ Việt Nam tại các doanh nghiệp nhà nước.

Tập đoàn tài chính HSBC trong bản nghiên cứu thường niên ra hồi tháng 12/2016 nói rằng chất lượng chương trình thoái vốn thông qua cổ phần hóa và tư hữu hóa doanh nghiệp ở Việt Nam trong những năm qua là rất đáng thất vọng.

Trong năm 2016, một số công ty có tiếng, trong đó có các công ty giải khát Sabeco và Habeco và công ty sữa Vinamilk, đã được đưa ra niêm yết trên thị trường.

Xem thêm: VN cần cải tổ doanh nghiệp nhà nước bằng cách nào?

'Nhà nước nắm phần lớn quyền sở hữu'

Vietnam Airlines hiện đang do Chính phủ nắm phần lớn cổ phần, 86%, với hãng ANA Holdings của Nhật sở hữu 8,8%, và một số cổ đông nhỏ khác trong đó có Techcombank (2%), Vietcombank (gần 2%). Như vậy, số cổ phiếu đem ra giao dịch trên thị trường khá là khiêm tốn.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images
Image caption Vietnam Airlines hiện nắm khoảng 50% thị phần trong nước

Vietnam Airlines hôm thứ Hai công bố lợi nhuận trước thuế năm 2016 đạt mức cao kỷ lục, 2,5 nghìn tỷ đồng, cao hơn 140% so với năm trước và vượt 7% so với dự kiến.

Vietnam Airlines cũng có 70% cổ phần trong hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, là hãng có cổ đông còn lại là Qantas của Úc, sở hữu 30%.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines có công ty con nội địa Công ty Bay Dịch vụ Hàng không, và sở hữu 49% cổ phần trong hãng hàng không quốc gia của Campuchia, Cambodia Angkor Air.

Hiện Vietnam Airlines phục vụ khoảng một nửa thị trường nội địa, trong lúc hai công ty con chiếm tổng cộng 15% thị phần khác.

Đây là lần đầu tiên cổ phiếu của Vietnam Airlines được phát hành trên thị trường UPCoM.

Trước đây, trong lần IPO (phát hành lần đầu ra công chúng) hồi 11/2014 đã có 49 triệu cổ phiếu, chiếm 3,5% cổ phần, được đưa ra, giúp hãng huy động được hơn 51 triệu đô la.

Việc chào bán trên thị trường cổ phiếu của Vietnam Airlines diễn ra giữa lúc đối thủ cạnh tranh, VietJet, đang đẩy mạnh việc chuẩn bị chào bán ra thị trường và đã được định giá 1,2 tỷ đô la, theo đánh giá của Thomson Reuters.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan