Thương hiệu Trump được Trung Quốc phê duyệt cho đăng ký

Một tấm biển quảng cáo ở Trung Quốc

Nguồn hình ảnh, AP

Trung Quốc vừa cho Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, cơ hội mở rộng thương hiệu của ông sau khi phê duyệt hàng chục đăng ký thương hiệu Trump tại nước này.

Nhiều yêu cầu cho các ngành từ khách sạn tới an ninh đã được đề nghị phê duyệt trong thời gian vận động tranh cử Tổng thống tại Mỹ.

Tổng thống Trump, người sở hữu chừng 70 thương hiệu tại Trung Quốc, đã hứa sẽ không ký kết các thỏa thuận thương mại với nước ngoài trong khi tại nhiệm.

Các nhà chỉ trích cảnh báo rằng việc phê duyệt này có thể là vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Hãng tin AP đưa tin 38 đề nghị đăng ký thương hiệu về cơ bản đã tạm được phê duyệt.

Việc phê duyệt này vẫn còn phải được chính thức thông qua. Nếu không có ai phản đối thì những thương hiệu này sẽ chính thức được đăng ký trong vòng 90 ngày.

Tại Trung Quốc không phải chuyện không phổ biến khi một người nổi tiếng hay một doanh nghiệp đăng ký thương hiệu chính tên mình mặc dù họ không có ý định sử dụng nó ngay để bảo vệ tên mình không bị người khác sử dụng.

Nguy cơ mâu thuẫn quyền lợi

Ngay trước khi tuyên thệ nhậm chức, Ông Trump đã ký chuyển toàn bộ các lợi ích kinh doanh của mình cho các con trai, mặc dù những người chỉ trích nói rằng như vậy là vẫn chưa đủ.

Khi tin về việc xin đăng ký thương hiệu xuất hiện trước đó trong năm, các chuyên gia trong chính trường Mỹ đã nói rằng việc cấp giấy phép đăng ký thương hiệu này có thể được xem như một "khoản thù lao" - một từ để chỉ tiền lương hay lợi nhuận do một chính phủ ngoại quốc cung cấp.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Donald Trump có lợi ích kinh tế ở khắp nơi trên thế giới

Và theo Hiến pháp những khoản thù lao như vậy là bất hợp pháp.

Cựu luật sư phụ trách khía cạnh đạo đức của ông Barack Obama, ông Norman Eisen, có nguy cơ xảy ra tình trạng mâu thuẫn về lợi ích.

Trong khi ông Richard Painter, một cựu luật sư phụ trách khía cạnh đạo đức của Tổng thống George W. Bush, thì nói con số đăng ký thương hiệu được phê duyệt khiến đặt ra câu hỏi về việc liệu chính phủ Bắc Kinh đang có những ưu tiên cho Tổng thống Mỹ hay không.

"Một đăng ký thương hiệu, bản quyền thông thường từ một chính phủ ngoại quốc không có nhiều khả năng là một khoản thù lao phi hiến nhưng với con số đăng ký thương hiệu nhiều như vậy đang được phê duyệt trong một thời gian ngắn như thế khiến nảy sinh câu hỏi liệu trong số đó có một vài cái nào đó là như vậy hay không," ông nói.

Gần đây cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ, Michael Jordan, đã thắng trong một vụ trranh chấp về thương hiệu liên quan tới việc sử dụng tên ông tại Mỹ.