Hà Nội 'tăng tổ Đảng' trong doanh nghiệp tư

Cờ Đảng Cộng sản ở Việt Nam
Chụp lại hình ảnh,

Cờ Đảng Cộng sản ở Việt Nam

Học cách làm của Trung Quốc, thành phố Hà Nội ở Việt Nam đã lập ra hàng trăm tổ chức của Đảng Cộng sản trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Một bài trên báo Nhân Dân (09/03/2017) vừa tổng kết một hội nghị của Đảng Cộng sản về "Nâng cao vai trò tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước ở Hà Nội" trong năm năm qua.

Theo nguồn tin này, "Đảng bộ TP Hà Nội đã thành lập 886 tổ chức đảng (TCĐ) trong các loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước" trong thời gian nói trên.

Con số đảng viên Cộng sản được kết nạp thêm từ các doanh nghiệp trong 5 năm là 5964 người ở Hà Nội, gồm cả 24 chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trang An ninh Thủ đô trích lời Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khóa 15 đã ban hành được Nghị quyết 09 về việc xây dựng, phát triển cơ sở Đảng Cộng sản trong khối kinh tế ngoài quốc doanh.

Vừa làm vừa mò mẫm

Nhưng ông Phạm Minh Chính cũng thừa nhận đây là công tác còn mới, "đòi hỏi phải vừa làm, vừa mò mẫm, vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện".

Theo ông, doanh nghiệp "phải thấy có lợi thì họ mới ủng hộ, mới thực hiện tích cực và có trách nhiệm chủ trương này".

Có vẻ như Trung Quốc đã đi trước Việt Nam khi triển khai mục tiêu này, nhất là ở các vùng duyên hải nhiều doanh nghiệp tư nhân.

Trong bài Đảng ở đâu? (Where's The Party?), báo Anh, The Economist (28/01/2012) đã nêu ra rằng Trung Quốc có chủ trương với cái tên giống hệt những gì mà hiện nay báo chí Việt Nam nêu ra.

Đó là mục tiêu "Xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước" (Party Construction in Non-State-Owned Enterprises) được đề ra ở dạng một tờ báo hẳn hoi.

Theo bài báo, toàn bộ câu chuyện nêu ra một mâu thuẫn cơ bản cho Đảng Cộng sản tại Trung Quốc.

Hồi cuối thập niên 1990, hàng nghìn nhà máy, xí nghiệp ở Trung Quốc phải đóng cửa vì làm ăn thua lỗ, phá tan các tổ Đảng trong đó.

Chụp lại hình ảnh,

Chợ việc làm ở Trung Quốc: kinh tế nước này không còn vận hành theo mô hình cộng sản

Nền kinh tế TQ sau đó đã không còn chút gì là "cộng sản" nhưng Đảng Cộng sản lại tìm cách đặt chân vào các doanh nghiệp tư.

Năm 1999, mới chỉ có 3% doanh nghiệp tư nhân có tổ Đảng.

Nhưng đến năm 2012, theo The Economist, con số này là 13%.

Hiện nhiều đại doanh nghiệp Trung Quốc trong ngành viễn thông có tổ Đảng và nhiều đại biểu Quốc hội là tỷ phú đôla.

Còn tại Việt Nam, báo Nhân Dân trích lời quan chức Đảng Cộng sản cho hay việc tăng con số cơ sở Đảng trong khối kinh tế tư nhân có tiến bộ tại Hà Nội nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều "khó khăn thách thức".

Bí thư Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải được trích lời nói có khó khăn là vì "trong bối cảnh hiện nay là rất lớn khi mà số lượng doanh nghiệp ở khối ngoài quốc doanh đang tăng mạnh".

"Và trong các doanh nghiệp này ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (chiếm đến 90%)".

Hồi tháng 10/2016, Ngoại trưởng Mỹ khi đó, ông John Kerry nhận xét rằng chỉ còn "chủ nghĩa tư bản cuồng nhiệt" tại Việt Nam.

Còn ở Trung Quốc, chỉ các doanh nghiệp có từ 80 nhân viên trở nên mới được khuyến khích có cơ sở Đảng.

Bài của báo Anh cũng nói Đảng Cộng sản Trung Quốc gặp vấn đề khi muốn phát triển cơ sở của họ trong các doanh nghiệp có chủ nước ngoài.

Nếu như tại doanh nghiệp quốc doanh, quan chức Đảng kiểm soát công việc của nhân viên thì tại doanh nghiệp tư, và nhất là trong các công ty ngoại quốc, vai trò của họ không rõ ràng.

Tại Thượng Hải, điều duy nhất các đảng viên TQ làm được trong một công ty của Anh là viết thư cho ban quản trị ở London xin không đóng cửa cơ sở tại Trung Quốc khi công ty gặp khó khăn tài chính, theo The Economist.