Cặp vợ chồng Singapore vào tù vì bỏ đói người giúp việc Philippine

Lim Choon Hong (trái) bị tù ba tuần còn vợ Chong Sui Foon bị tù ba tháng Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Lim Choon Hong (trái) bị tù ba tuần còn vợ Chong Sui Foon bị tù ba tháng

Một cặp vợ chồng Singapore vừa bị tù vì bỏ đói người giúp việc là người Philippine trong một vụ án gây sốc cả quốc đảo này.

Người phụ nữ giúp việc sụt 20kg, khoảng 40% cân nặng cơ thể - trong thời gian làm việc cho họ, và chỉ được ăn bánh mỳ và mỳ ăn liền.

Cặp vợ chồng lĩnh án ba năm tù cho bà vợ và ba tháng tù cho ông chồng.

Nhiều người Singapore thuê người giúp việc ở cùng nhà từ các nước láng giềng, và những trường hợp người giúp việc bị lạm dụng không phải là hiếm.

Không nhờ ai giúp được

Trong trường hợp nói trên, bà Thelma Oyasan Gawidan, người giúp việc gốc Philippine, bị bỏ đói trong khoảng thời gian 15 tháng. Trong thời gian đó, cân nặng của bà sụt từ 49kg xuống 29kg.

Bà nói cho tòa biết bà chỉ được cho một lượng thức ăn ít ỏi hai lần mỗi ngày, và khi xin thêm thức ăn thì bị từ chối. Bà cũng bị bắt ngủ trong một phòng để đồ, và chỉ được tắm một đến hai lần một tuần.

Bà Gawidan nói không nhờ ai trợ giúp được vì hai vợ chồng nhà chủ đã tịch thu điện thoại di động và hộ chiếu của bà.

Cuối cùng đến tháng Tư 2014, bà đã bỏ trốn và xin trợ giúp của một nhóm trợ giúp người lao động nhập cư.

Hai người chủ lao động, ông Lim Choon Hong, một nhà kinh doanh tài chính và vợ ông là bà Chong Sui Foon, đã nhận tội.

Họ nói họ đối xử với bà Gawidan theo như nếp sống của họ, vì họ ít ăn và tắm vì bà Chong bị "ám ảnh" về thức ăn và lau dọn nhà cửa. Các chuyên gia tâm thần đưa ra bằng chứng bà bị bệnh sợ ăn và chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (obsessive compulsive disorder).

Các công tố viên chỉ ra rằng gia đình này ăn đồ ăn ngon hơn và với khẩu phần lớn hơn những gì họ cho bà Gawidan. Họ đề nghị mức án cao nhất là một năm tù cho cặp vợ chồng này.

Ông Lim bị tù giam ba tuần và phạt 10.000 đôla Singapore (khoảng 7.175 USD) còn bà Chong bị tù giam ba tháng.

Vụ án này đã làm người Singapore tức giận, với nhiều người bình luận trên mạng xã hội hôm thứ Hai 27/3 bản án này là quá nhẹ.

"Quá nhẹ... bỏ đói người khác là quá vô nhân tính," một người viết trên Facebook.

Phóng viên BBC Leisha Chi ở Singapore nói bà Gawidan được nhận khoản tiền bồi thường là 20.000 đôla Singapore, nhưng tại tòa án hôm này, mối quan tâm chính của thẩm phán là liệu việc đưa tiền bồi thường, dù là "một đôla hay một triệu đôla", có thể hiện sự hối hận thực lòng không.

Ngày càng có nhiều vụ án lạm dụng người giúp việc đưa ra tòa ở Singapore trong những năm gần đây.

Nước này có hệ thống luật lệ chặt chẽ về việc thuê người giúp việc, nhưng các nhà hoạt động nói chính phủ chưa có đủ biện pháp để bảo vệ quyền lợi của người lao động nhập cư.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan