TP. HCM sẽ thu thuế bán hàng qua mạng xã hội?

Online sale in Vietnam Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/Getty Images
Image caption (Hình minh họa)

Dự kiến tháng 4/2017 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ siết chặt việc thu thuế kinh doanh qua mạng xã hội, truyền thông Việt Nam dẫn lời đại diện của Cục thuế Thành phố.

Bà Lê Thị Thu Hương, Cục phó Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói không phải tất cả các tài khoản Facebook có kinh doanh đều phải nộp thuế, đồng thời cơ quan thuế sẽ kiểm tra việc kê khai thuế của doanh nghiệp. Được biết việc này chủ yếu nhắm đến các tài khoản Facebook cá nhân có doanh số lớn mà chưa kê khai thuế.

Thử thách mới cho YouTube và Facebook?

Facebook nói gì về vụ VN 'chặn thông tin xấu'?

Chia sẻ Facebook tiết lộ gì về bạn?

Ba nhóm đối tượng chính sẽ được chia thành nhóm doanh nghiệp đã đăng ký mã số thuế và có thêm bán hàng qua mạng, nhóm cá nhân kinh doanh thường xuyên có doanh số bán hàng lớn, và nhóm kinh doanh 'nghiệp dư', doanh thu thấp.

Theo kế hoạch, Cục Thuế sẽ phối hợp với Bưu điện để nắm các thông tin chuyển giao hàng hóa, hợp đồng.

Theo báo Thanh Niên, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết đã đăng ký lịch làm việc với Facebook để đề nghị hợp tác cho việc quản lý thuế.

Trao đổi với BBC Tiếng Việt qua email hôm 30/03, Luật sư Trương Xuân Tám cho rằng việc thu thuế kinh doanh trên Facebook là "cần thiết".

Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giải thích, luật pháp quy định chung các loại hình kinh doanh, giao dịch trên mạng là "giao dịch điện tử", và dù là hình thức kinh doanh nào đi nữa cùng đều có "nghĩa vụ kê khai và nộp các loại thuế".

"Do vậy, về cơ sở pháp lý là đã có, nhưng nhiều năm nay chưa có các quy định chi tiết riêng cho loại hình kinh doanh trên mạng, khiến việc thực thi trên thực tế nơi có nơi không, hiệu quả không cao, số thuế thu được chưa tương xứng, và tình trạng thất thu thuế qua giao dịch điện tử là rất lớn."

'Cần công bằng'

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/Getty Images
Image caption Số người dùng dịch vụ mua bán hàng qua mạng ngày càng lớn ở Việt Nam

Bình luận về thông tin này, chị Huỳnh Hải Yến, Giám đốc công ty Sài Gòn Xanh cho biết, công ty chủ yếu dùng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm mới và liên lạc với khách hàng, bên cạnh đó, việc khai thuế và đóng thuế trong kinh doanh là đương nhiên.

"Công ty có lãi mới là công ty có năng lực," theo chị, "tuy nhiên, nên quy định mức doanh thu nào đóng thuế theo phần trăm như thế nào, hoặc những mặt hàng nào được miễn giảm, mặt hàng nào áp dụng thuế cao hơn."

Và điều quan trọng, theo chị Huỳnh Hải Yến, là phải có sự công bằng.

"Thuế để công bằng cho những người kinh doanh khác đang đóng thuế. Có những người kinh doanh mặt hàng xa xỉ, doanh thu hàng tỷ đồng một tháng, không đóng đồng nào là không công bằng."

"Còn những người buôn bán nhỏ lẻ như đồ ăn tự nấu ở nhà, họ là dân văn phòng làm thêm thì đánh thuế làm gì."

Bên cạnh các quy định về thuế cũng cần khuyến khích kinh doanh, nữ doanh nhân nói với BBC Tiếng Việt hôm 30/03.

Tương tự, Luật sư Trương Xuân Tám cho rằng "cần xây dựng chính sách để tập trung thu thuế của các tổ chức, cá nhân chuyên kinh doanh trên mạng, hoặc có lượng giao dịch điện tử lớn, còn các trường hợp kinh doanh nhỏ, lẻ thì giai đoạn trước mắt chủ yếu khuyến khích, động viên họ tự giác kê khai và nộp thuế, tránh tình trạng chỉ 'bắt cá bé mà bỏ lọt cá lớn'."

Ông cũng nhấn mạnh, mô hình này không nên chỉ thực hiện ở Tp.HCM mà nên được triển khai rộng trên toàn Việt Nam, do thu thuế "vừa tạo thêm nguồn thu cho ngân sách vốn luôn căng thẳng, vừa là động thái góp phần tạo sự công bằng cho mọi đối tượng kinh doanh."

Báo Tuổi Trẻ hôm 20/02 trích con số do ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP. HCM đưa ra rằng có khoảng 80.000 các trang mạng kinh doanh thương mại ở thành phố, và việc "bán hàng trên Facebook nở rộ nhưng khó thu thuế".

Việt Nam: Kinh tế tăng trưởng chậm nhất trong ba năm

Chính phủ VN gây áp lực lên YouTube

Facebook nói gì về vụ VN 'chặn thông tin xấu'?

Chủ đề liên quan

Tin liên quan