Kinh tế VN tăng trưởng chậm lại trong quý I/2017

samsung Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Samsung nói việc tái chế sẽ phụ thuộc vào các nhà chức trách các nước

GDP Việt Nam quý I/2017 ước tăng 5,1%, thấp hơn so với tăng trưởng của quý I các năm 2015 và 2016.

Một số lĩnh vực bị chậm lại, dẫn đến giảm GDP, trong đó lĩnh vực công nghiệp chỉ tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất kể từ năm 2011 trở lại đây.

Mức tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 5,1%, cũng là mức thấp nhất trong thời gian ba năm qua và thấp hơn nhiều so với mục tiêu 6,7% mà nhà nước đặt ra cho năm nay.

Tổng cục Thống kê Việt Nam nói: "Tính chung quý I năm 2017, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều mức tăng của cùng kỳ một số năm gần đây."

Cơ quan này nói sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và quang học giảm 1% do Samsung Bắc Ninh "giảm sản lượng điện thoại thông minh và máy tính bảng".

Với hoạt động của các nhà máy lớn đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, tập đoàn điện tử khổng lồ của Hàn Quốc xuất đi từ Việt Nam 30% tổng sản lượng điện thoại thông minh của hãng trên toàn cầu.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Điện thoại của Samsung bị lỗi pin, gây cháy

Tuy nhiên, những lỗi cháy nổ của thiết bị Galaxy 7 hồi năm ngoái khiến hãng thiệt hại nặng, phải thu hồi và tạm ngưng sản xuất một thời gian.

Samsung sẽ ra mắt lần hai Galaxy Note 7

Sự cố Galaxy Note 7 ‘tác động tới VN’?

EU tiếp xúc xã hội dân sự Việt Nam

Hồi tháng 10/2016, báo Daily Mail của Anh có phóng sự đặc biệt về quy mô đầu tư của Samsung tại Việt Nam, theo đó nói hãng đã đầu tư hơn 12 tỷ bảng hồi 8 năm trước, tuyển dụng khoảng 130 ngàn nhân công trực tiếp và tạo công việc làm gián tiếp cho khoảng 270 ngàn lao động khác.

Báo này nói trong năm 2015, riêng nhà máy Bắc Ninh đã xuất xưởng 100 triệu sản phẩm, tương đương 10,4 tỷ bảng doanh thu và chiếm 11% tổng doanh thu xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, dầu khí và than cũng là những mặt hàng khiến ngành công nghiệp của Việt Nam phát triển chậm lại, do chính phủ muốn chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng dựa vào các ngành sản xuất kinh doanh, thay vì dựa vào khai thác tài nguyên như trước, theo VietnamPlus.

Mới đây, Nikkei Asia Review viết rằng các mặt hàng điện thoại di động của Samsung chiếm tới gần 20% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam, và nhận định rằng Việt Nam đang muốn mở rộng các hoạt động xuất khẩu để đối phó với tình trạng sản xuất chững lại của Samsung.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Mức tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm khoảng 70% tổng GDP, vẫn đạt mức tăng trưởng mạnh, 7,48%, trong đó đáng chú ý là nhờ vào việc tầng lớp trung lưu có nhiều ảnh hưởng vẫn tiếp tục bỏ tiền vào đầu tư bất động sản và các mặt hàng như xe cộ.

Tuy nhiên, việc tăng giá điện, giá vé máy bay và tiền học phí cho con cái đang khiến nhiều người quan ngại và có thể sẽ gây ảnh hưởng tới mức chi tiêu.

Việt Nam từng kỳ vọng nhiều vào việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu. Tuy nhiên, điều này đã trở nên xa vời sau khi Mỹ, một đối tác quan trọng dưới thời Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi hiệp định.

Nay, Hà Nội đang muốn quay sang tăng việc xuất khẩu các mặt hàng như đồ may mặc và các sản phẩm nông nghiệp ra các thị trường khác, đặc biệt là Liên hiệp Âu châu, một đối tác mà Việt Nam đang hy vọng sẽ sớm chuẩn thuận Hiệp định Tự do Thương mại hai bên đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan