TQ ra mắt 'đối thủ của Wikipedia' vào năm 2018

Wikipedia có thể truy cập được ở Trung Quốc, nhưng một số nội dung bị chặn. Bản quyền hình ảnh PHILIPPE LOPEZ
Image caption Wikipedia có thể truy cập được ở Trung Quốc, nhưng một số nội dung bị chặn.

Trung Quốc sẽ ra mắt một trang bách khoa toàn thư trực tuyến vào năm 2018 để cạnh tranh với Wikipedia.

Giới chức cho hay hơn 20.000 người đã được thuê để làm cho dự án này, gồm khoảng 300.000 mục nội dung, mỗi mục khoảng 1.000 từ.

Không như Wikipedia, trang bách khoa toàn thư này sẽ do một số học giả được lựa chọn từ các trường đại học Trung Quốc biên soạn, chứ không mở cho các tình nguyện viên tự biên tập.

Wikipedia có thể truy cập được ở Trung Quốc, nhưng một số nội dung bị chặn.

Bách khoa toàn thư trực tuyến của Trung Quốc sẽ "không phải là một cuốn sách, mà là một Vạn lý trường thành về văn hóa," ông Yang Muzhi, tổng biên tập của dự án, người làm chủ tịch Hội Phân phối Sách và Tạp chí Trung Quốc, phát biểu về tiến trình của dự án hồi tháng Tư.

Ông Yang - người từng nói Wikipedia là một đối thủ cạnh tranh - cũng nói Trung Quốc đang đối mặt với áp lực quốc tế và phải lập một trang riêng của mình để chỉ hướng cho "công chúng và xã hội".

Việt Nam và tham vọng 'có Facebook' nội địa

Chính phủ VN gây áp lực lên YouTube

Cuốn bách khoa toàn thư Trung Quốc được xuất bản lần đầu vào năm 1993, với sự cộng tác của các học giả và có bản in lần thứ hai vào năm 2012.

Những người chỉ trích nói các tác phẩm do chính phủ tài trợ thường bỏ sót hoặc viết sai một số mục nội dung vì mục đích chính trị.

Ý tưởng làm một bách khoa toàn thư trực tuyến được phê duyệt từ năm 2011, nhưng công việc biên soạn gần đây mới bắt đầu.

Dự án này đưa nhà nước Trung Quốc vào cạnh tranh trực tiếp với các công ty địa phương đã phát hành bách khoa toàn thư trực tuyến riêng của họ, như Baidu và Qihu 360, cũng như chính Wikipedia.

Gần đây, những người sử dụng mạng có thể đọc một số nội dung trên Wikipedia, nhưng những chủ đề nhạy cảm như Đức Dalai Lama hay Chủ tịch Tập Cận Bình đều bị chặn.

Bản quyền hình ảnh Twitter
Image caption Tuần trước, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chặn trang Wikipedia mà không nói lý do

Taha Yasseri, một nghiên cứu sinh tại Viện Internet Oxford nói với BBC: "Nhu cầu tìm kiếm thông tin ở Trung Quốc khiến mọi người dùng Wikipedia bằng những công cụ chống sàng lọc, và điều này không lý tưởng cho lắm đối với một quốc gia độc đoán.

"Vì vậy, sáng kiến này nhằm thu hút nhiều người sử dụng đến với các nội dung được nhà nước kiểm duyệt."

Đồng nghiệp của ông là Joss Wright, lại cho rằng diễn đàn mới này có thể mang lại "một trải nghiệm đậm chất Trung Quốc mà người dùng nội địa thường thích".

Tác giả "có chất lượng cao"

Trong một bài báo đăng năm 2016, ông Yang nói Wikipedia ở Trung Quốc có sức lôi "mê hoặc".

Nhưng ông nói thêm: "Chúng tôi có đội ngũ tác giả có chất lượng cao nhất trên thế giới."

"Mục tiêu của chúng tôi không phải là đuổi kịp, mà là vượt lên."

Tuần trước, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chặn trang Wikipedia mà không nói lý do.

Năm 2014, Nga cũng tuyên bố kế hoạch lập một trang thay thế cho Wikipedia, với mục đích cung cấp thông tin về nước Nga chính xác hơn những thông tin trên Wikipedia.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan