Hy vọng mới cho TPP từ kỳ họp thương mại APEC?

APEC Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images

Bộ trưởng thương mại 21 nước trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương sẽ nhóm họp để bàn về một số thỏa thuận thương mại trong kỳ họp tại Hà Nội trong dịp cuối tuần, 20-21/5/2017.

Mục tiêu của kỳ họp là nhằm thiết lập hoạt động thương mại tự do hơn tại vùng châu Á-Thái Bình Dương, tận dụng những thế mạnh của toàn cầu hóa trong lúc vẫn bảo vệ được quyền lợi của những người bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề được quan tâm nhiều là cơ hội làm sống lại mạnh mẽ Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Hoa Kỳ đã tuyên bố rút lui, thông qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc bên lề.

Tác động đến Việt Nam sau khi Mỹ rút khỏi TPP?

VN cần điều chỉnh ra sao sau khi Mỹ rút khỏi TPP?

Tân đại diện thương mại của Hoa Kỳ, Robert Lighthizer được trông đợi sẽ đưa ra thêm chi tiết về các kế hoạch thương mại của Washington trong các cuộc trao đổi bên lề.

Nhật Bản và các nước khác nay đang nỗ lực vận động để toàn bộ 11 thành viên còn lại thông qua hiệp định.

TPP đã được k‎ý kết và đang chờ các quốc gia thành viên, gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, phê chuẩn.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP theo cam kết lúc tranh cử

Kể từ sau khi Hoa Kỳ nhanh chóng rút lui với việc ông Trump lên nắm quyền, nó được gọi là 'TPP-11', hay còn gọi là 'TTP trừ 1'.

Việc tiếp tục triển khai TPP có thể giúp các nước thành viên có vị thế tốt hơn khi đàm phán song phương với Hoa Kỳ, hãng tin Reuters bình luận.

Bên cạnh đó, nó sẽ giúp giảm bớt vai trò thống trị trong khu vực của Trung Quốc, quốc gia không tham dự TPP.

Thủ tướng New Zealand Bill English hôm thứ Tư phát biểu trước khi có cuộc họp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Tokyo rằng cả hai nước "có thể và sẽ" đóng vai trò dẫn dắt TPP trong tương lai, trang tin Japantimes của Nhật nói.

Chính quyền Nhật ban đầu tỏ ra miễn cưỡng trong việc ủng hộ đưa TPP vào thực hiện mà không có Mỹ, khiến cho có hy vọng là Washington có thể quay trở lại tham gia trong tương lai, Japantimes viết.

Tuy nhiên, nay Tokyo đang tích cực thể hiện vai trò cùng New Zealand nhằm thúc đẩy tiến trình, Reuters bình luận.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Việt Nam đang mong muốn hội nhập kinh tế toàn cầu

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Shinzo Abe nói Nhật muốn "đưa cuộc tranh luận đi vào đúng hướng" tại Hà Nội.

New Zealand đã phê chuẩn TPP vào thứ Năm tuần trước, là quốc gia thứ hai chuẩn thuận sau Nhật Bản, vốn đã làm điều này từ tháng 12 năm ngoái.

Việt Nam sẽ là một trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất nếu TPP được triển khai theo đúng kế hoạch ban đầu.

Nếu như Hoa Kỳ vẫn tham gia, thì Việt Nam sẽ được áp mức thuế quan thấp hơn, trong lúc có được nhiều vốn đầu tư hơn từ Mỹ.

Theo kế hoạch, kỳ họp của các bộ trưởng thương mại khối APEC diễn ra trong hai ngày 20-21/5/2017 tại Hà Nội, với sự chủ tọa của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Trần Tuấn Anh.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan