Ông Nguyễn Phú Trọng 'xem xét đề án SkyViet'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ xem xét Đề án thành lập hãng hàng không SkyViet Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ xem xét Đề án thành lập hãng hàng không SkyViet

Đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ xem xét Đề án thành lập hãng hàng không SkyViet liên quan Vietnam Airlines.

Đề án thành lập hãng hàng không SkyViet được xây dựng trên cơ sở tổ chức lại Công ty Bay dịch vụ hàng không (Vasco), trực thuộc Vietnam Airlines.

Trong đó, Vietnam Airlines góp 51% vốn điều lệ, Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ kỹ thương (Techcom Capital) 48% và Techcomdeveloper 1%.

Văn bản hôm 19/5 được công khai trên trang web chính phủ Việt Nam nói Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Giao thông báo cáo lại "toàn bộ quá trình" để "xem xét có chủ trương thực hiện tiếp hay không".

Vụ Đinh La Thăng: 'Giây phút quan trọng cho VN'

Nhận định về vụ 'xem xét kỷ luật' ông Đinh La Thăng

Đề án kéo dài

Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ phải báo cáo việc cấp giấy phép kinh doanh hàng không SkyViet cho Văn phòng Tổng bí thư về đề án này trong tháng 5/2017.

Tháng 10/2007, Thủ tướng khi đó Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt và cho phép Vietnam Airlines xây dựng đề án thành lập hãng hàng không cổ phần trên cơ sở tổ chức lại Vasco.

Cuối năm 2015, Vietnam Airlines đã có công văn xin phê duyệt chủ trương góp vốn thành lập hãng hàng không có quy mô vốn điều lệ tối thiểu 300 tỷ đồng.

Tháng Tư 2016, Bộ Giao thông Vận tải nói đề án "theo đúng quy định pháp luật, đúng chủ trương" nên sẽ xem xét và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và kinh doanh hàng không chung cho SkyViet.

Nhưng đến tháng Sáu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo "kiểm tra" sau khi một tờ báo, Pháp luật Việt Nam, đưa tin "cảnh báo về tính hiệu quả cũng như nguy cơ thất thoát vốn, tài sản của nhà nước".

Tin liên quan