Bầu cử Anh ảnh hưởng gì tới kinh doanh châu Á

Thùng phiếu Bản quyền hình ảnh Getty Images

Tình trạng không chắc chắn bao trùm Anh Quốc sau khi quyết định tổ chức tổng tuyển cử sớm của Thủ tướng Theresa May đã trở thành phản tác dụng với kết quả là một "Quốc hội treo" tại Anh.

Đồng bảng Anh đã sụt hơn 2% so với đồng đô la, tụt giảm lớn nhất chỉ trong một ngày kể từ cuộc trưng cầu dân ý quyết định Anh Quốc ra khỏi Liên hiệp Châu Âu, Brexit, hồi tháng Sáu năm ngoái.

Cho tới nay chưa có nhiều dấu hiệu lan truyền trên thị trường tiền tệ hay chứng khoán toàn cầu. Nhưng tại châu Á, mua bán cổ phần diễn ra khi kết quả đang dần được công bố, một số công ty có nhiều hoạt động kinh doanh với Anh Quốc đang chứng kiến giá cổ phần của họ bị sụt giảm.

Năng lượng và Nhà đất

Các hãng châu Á với đầu tư lớn ở Anh đang bị áp lực trước những lo ngại do tình trạng không chắc chắn về chính trị sẽ làm các cuộc thương thuyết Brexit thêm phức tạp.

Những hãng này bao gồm CKI (một công ty chuyên về cơ sở hạ tầng), Power Assets và CK Hutchison, tất cả đều là các hãng thuộc sở hữu của tỉ phú Trung Quốc, ông Li Ka-Shing. Cổ phiếu của các công ty này giạ gần 2%.

Tập đoàn nhà đất Malaysia YTL, hãng giao thông Comfortdelgro có trụ sở tại Singapore và hãng nhà nhất City Developments cũng đều có đầu tư tại Anh Quốc.

"Không cần nói sẽ có tình trạng bất ổn trước mắt. Thị trường đang cần bất cứ dấu hiệu nào cho thấy một thỏa thuận Brexit sẽ là như thế nào," Lee Hardman, một nhà phân tích tại MUFG nói.

Các công ty tài chính

Đối với các công ty tài chính tại Anh, một câu hỏi đang nổi lên về Brexit là liệu họ có chuyển kinh doanh của họ ra khỏi Anh nếu Anh không còn tham gia thị trường chung của Liên hiệp châu Âu - một vấn đề liên quan tới quyền hộ chiếu của công dân châu Âu.

Cổ phần tại ngân hàng Standard Chartered Bank và HSBC của Anh sụt khoảng 1% trên thị trường châu Á trước khả năng "Quốc hội treo".

Hãng CYBG đăng ký kinh doanh tại Úc, hãng sở hữu ngân hàng Clydesdale và Yorkshire, sụt 1,4% trước khi phục hồi trở lại.

Thị trường chứng khoán

Nhìn chung thị trường chứng khoán tại châu Á vượt qua được thất vọng trước kết quả bầu cử cũng như những tác động của việc cựu giám đốc FBI James Comey ra điều trần trước Ủy ban Thượng viện Mỹ.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật đóng cửa ở mức tăng 0,5%.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc không thay đổi trong khi Shanghai kết thúc tăng 0,1% higher và chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,3%,

Tin liên quan