Google bị EU phạt khoản khổng lồ 2,7 tỷ euro

  • Leo Kelion
  • Biên tập viên cao cấp về công nghệ
Google Shopping

Nguồn hình ảnh, Google

Google bị Ủy hội châu Âu phạt khoản tiền 2,42 tỷ euro (2,7 tỷ đô la) sau khi cơ quan này nói hãng đã lạm quyền trong việc đưa dịch vụ so sánh mua sắm của mình lên trên cùng trong các kết quả tìm kiếm.

Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước tới nay được đưa ra đối với tội danh các công ty gây lũng đoạn thị trường.

Phán quyết cũng yêu cầu Google phải chấm dứt các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh trong vòng 90 ngày, nếu không sẽ bị thêm khoản phạt nữa.

Google nói hãng sẽ kháng cáo.

Tuy nhiên, nếu không thay đổi cách hoạt động dịch vụ Mua sắm (Shopping) trong vòng ba tháng, Google có thể sẽ bị buộc phải trả 5% các khoản thu nhập trung bình mỗi ngày trên toàn cầu của công ty mẹ là hãng Alphabet.

Dựa trên báo cáo tài chính mới nhất của công ty, con số này ước tính khoảng 14 triệu đô la mỗi ngày.

"Những gì Google đã làm là bất hợp pháp chiếu theo luật chống độc quyền của EU," người phụ trách vấn đề hoạt động cạnh tranh trong kinh doanh của EU Margrethe Vestager nói.

"Hãng đã không cho các công ty khác cơ hội cạnh tranh bình đẳng, cơ hội sáng tạo, và quan trọng hơn cả, là hãng đã không cho người tiêu dùng châu Âu được hưởng lợi từ việc cạnh tranh, quyền lựa chọn đúng đắn và sự sáng tạo."

Nguồn hình ảnh, European Commission

Chụp lại hình ảnh,

Bà Margrethe Vestager nói Google đã lợi dụng vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm trên mạng để chiếm lợi thế trong thị trường khác

Bà Vestager nói thêm rằng quyết định này từ nay sẽ tạo tiền lệ trong việc xử l‎í các khiếu nại có liên quan về cách Google tạo lợi thế cho các dịch vụ bản đồ, vé máy bay giá rẻ và cách dịch vụ kinh doanh địa phương trong phạm vi các công cụ tìm kiếm của hãng.

Trước đó, Google nói rằng Amazon và eBay có ảnh hưởng nhiều hơn tới thói quen chi tiêu của dân chúng, và nói hãng không chấp nhận nội dung các cáo buộc đưa ra đối với hãng.

"Khi qu‎ý vị mua sắm trực tuyến, qu‎ý vị muốn tìm được các sản phẩm mình cần một cách nhanh chóng, dễ dàng," phát ngôn viên của hãng đáp trả nội dung phán quyết.

"Và các nhà quảng cáo thì muốn quảng bá các sản phẩm tương tự. Đó là lí do tại sao Google đưa ra các quảng cáo mua sắm, kết nối người dùng với hàng ngàn nhà quảng cáo lớn nhỏ theo cách thức hữu ích cho cả hai bên."

"Chúng tôi không đồng ý với kết luận được đưa ra trong ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết qu‎yết định của Ủy ban và sẽ cân nhắc việc kháng cáo; chúng tôi mong được tiếp tục trình bày vụ việc."

Nguồn hình ảnh, Google

Chụp lại hình ảnh,

Các kết quả mua sắm thường không hiển thị các đường dẫn khi xem trên điện thoại thông minh

Nguồn hình ảnh, Google

Chụp lại hình ảnh,

Dịch vụ Shopping đã giúp Google đưa ra các quảng cáo trông bắt mắt, hấp dẫn hơn

Nguồn hình ảnh, Getty Images